Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tốt nhất

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng tổn thương ở đĩa đệm cột sống cổ, khiến nhân nhầy trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép vào tủy sống hoặc các rễ thần kinh xung quanh. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Vì vậy, bạn cần phát hiện và điều trị bệnh càng sớm thì khả năng thành công sẽ càng lớn và ngăn chặn được các biến chứng không may xảy ra.

Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh. Vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh càng sớm thì khả năng thành công sẽ càng lớn và ngăn chặn được các biến chứng không may có thể xảy ra.

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hiện nay, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau hoặc kết hợp nhiều phương pháp để mang đến kết quả tốt nhất. Dưới đây là hai phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phổ biến nhất và được ứng dụng nhiều nhất trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

1/ Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo Y học hiện đại

  • Điều trị nội khoa 

Mục đích của điều trị nội khoa là giảm thiểu đến mức tối đa các triệu chứng đau nhức do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây ra. Điều trị nội khoa được tiến hành với các phương pháp sau:

– Nghỉ ngơi tại chỗ: 

Trong giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi và đeo nẹp cố định cổ tại nhà để hạn chế đau nhức. Tránh vận động cột sống cổ quá mức hoặc tránh thực hiện các tư thế làm tăng áp lực nội đĩa. Trong trường hợp đau do chèn ép cấp tính thì cần phải nhập viện điều trị.

– Chỉ định thuốc:

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Các thuốc được chỉ định trong thời kỳ cấp và trong đợt tái phát là các thuốc chống viêm giảm đau không steroid (AINS). Thuốc an thần, giãn cơ và vitamin nhóm B liều cao sẽ giúp chống viêm và ngăn ngừa thoái hóa. Một số trường hợp kết hợp áp dụng liệu pháp corticoid.

– Vật lý trị liệu và các liệu pháp phản xạ, kéo giãn cột sống cổ:

Các biện pháp xoa bóp, sử dụng nhiệt, sử dụng dòng điện hay châm cứu, dùng laser, kéo giãn cột sống cổ… có tác dụng giảm đau và chống co cứng cơ, chống viêm giảm phù nề, kích thích tái tạo tổ chức, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng…

  • Điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật đĩa đệm

Mục đích của phẫu thuật là lấy bỏ khối thoát vị gây chèn ép mà không làm tổn thương đến cấu trúc thần kinh và đảm bảo độ vững chắc của cột sống. Phương pháp phẫu thuật chỉ được chỉ định khi thoát vị đĩa đệm gây ra hội chứng tủy cổ hoặc hội chứng rễ-tủy, hội chứng chèn ép đám rối thần kinh đuôi ngựa hoặc đau liên tục, dai dẳng đã điều trị nội khoa nhưng không có kết quả.

Phẫu thuật chữa trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hiện nay, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng cách sử dụng đĩa đệm nhân tạo có khớp đang được ứng dụng cao vì khắc phục được tình trạng co cứng cổ, giảm nguy cơ thoái hóa đốt sống liền kề hay thoát vị tại đĩa đệm khác.

2/ Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo Y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, thoát vị đĩa đệm được cho là thuộc phạm vi chứng yêu thống (đau lưng), yêu thống liên tất (đau lưng lan xuống gối). Để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, cần kết hợp các phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp bấm huyệt và sử dụng các bài thuốc uống với thuốc đắp có tác dụng thông kinh hoạt lạc, bồi bổ can thận, kiện cường gân cốt, chỉ thống,…

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng thuốc Đông Y

Y học cổ truyền cũng chia thoát vị đĩa đệm thành các thể bệnh như thể hàn thấp, phong thấp, thấp nhiệt, thận hư, thận dương hư hay khí trệ huyết ứ để điều trị phù hợp. Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ theo y học cổ truyền được tiến hành với các phương pháp sau:

  • Sử dụng thuốc uống trong và thuốc đắp ngoài

Thuốc uống trong: Bài thuốc được điều chế từ các thành phần dược thảo thiên nhiên có tác dụng giảm đau, chống viêm, thanh nhiệt, giải độc, bổ thận, ích khí…

Thuốc đắp ngoài: Là sự kết hợp các vị thuốc, thảo dược, cây thuốc nam theo liều lượng phù hợp rồi dùng đắp lên vùng đĩa đệm cột sống cổ bị thoát vị để giảm đau nhức, tiêu viêm, tăng cường phục hồi và tái tạo xương khớp.

  • Phương pháp châm cứu, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt

Châm cứu trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Tùy theo tình trạng và mức độ bệnh nhân mà thầy thuốc sẽ kết hợp các phương pháp trên đây. Phương pháp này chủ yếu tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể để đả thông kinh mạch, lưu thông và điều hòa khí huyết, thư giãn cơ bắp. Từ đó, giúp bệnh nhân giảm co cứng cơ, giảm đau nhức cột sống, đau dây thần kinh.

  • Phương pháp vật lý trị liệu

Cũng giống như y học hiện đại, điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng vật lý trị liệu như dưỡng sinh, tập vận động, tập thở cột sống, kéo giãn cột sống,… có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm áp lực đĩa đệm cột sống và giảm chèn ép rễ thần kinh,…

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị cột sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ rất tốt cho những bệnh nhân điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng các phương pháp khác. Trong quá trình điều trị căn bệnh này, người bệnh nên luyện tập các bài tập vật lý trị liệu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để bệnh nhanh chóng hồi phục trong thời gian sớm nhất.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có thể được điều trị hiệu quả nếu người bệnh phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng cách, kịp thời. Vì vậy, khi cảm thấy đau cột sống cổ, bệnh nhân cần nhanh chóng đi khám tại các trung tâm hay bệnh viện lớn và uy tín để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán chính xác và cho lời khuyên tốt nhất. Tránh để bệnh dây dưa kéo dài không điều trị hoặc điều trị sai cách sẽ khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng và dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm hơn.

→ Có thể bạn quan tâm:

Chia Sẻ Nội Dung

Có 1 bình luận

  • Hường

    thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phải điều trị bằng phương pháp gì hiện nay hiệu quả nhất

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục