Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ không thể không biết

Ở những người trung niên, bệnh thoát vị đĩa đệm cổ không còn là một căn bệnh xa lạ. Những biến chứng của nó có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Khi mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh sẽ cảm thấy khó khăn trong vận động tay chân, gây đau nhức và khiến cơ thể suy nhược trầm trọng. Chính vì vậy, việc tìm hiểu thật kỹ các dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có ý nghĩa quan trọng, giúp bạn có thể đưa ra được biện pháp điều trị và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm cổ

5 dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ

Theo các chuyên gia Cơ – Xương – Khớp, bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau. Đặc biệt, bệnh thường xảy ra ở những lứa tuổi trung niên khoảng 30 – 50 tuổi. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là do thoái hóa chèn ép vào rễ thần kinh hoặc tủy sống cổ gây đau nhức, tê ở cổ. Sau đó, cơn đau tăng dần và lan rộng xuống cánh tay, thắt lưng và chân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thường rất dễ gặp phải ở dân văn phòng. Với tính chất công việc ngồi nhiều dưới máy lạnh trong thời gian dài, ngồi sai tư thế, ít vận động gây ảnh hưởng đến đốt sống cổ và chèn ép hệ thần kinh. Sau đây là những dấu hiệu mà các bạn cần quan tâm để biết cách phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

1/ Đau nhức vùng cổ

Từng không tin vào y học cổ truyền, nhưng chỉ sau 24 buổi châm cứu bấm huyệt kết hợp uống thuốc Đỗ Minh thoát vị thang cô Nguyễn Thị Thanh đã cải thiện bệnh.

Đau nhức là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Biểu hiện rõ ràng nhất chính là cơn đau xuất phát từ cổ, sau đó lan rộng xuống bả vai làm tê nhức hai cánh tay. Cơn đau có thể kéo xuống vùng thắt lưng và từ thắt lưng  truyền xuống hai chân.

Đau nhức vùng cổ ở dân văn phòng

Người bệnh sẽ có cảm giác cơn đau như kéo căng dây thần kinh. Đặc biệt, cơn đau thường xuất hiện liên tục và kéo dài tình trạng đau nhức trong khoảng 2 tuần khi bạn đứng nhiều và giảm khi bạn nằm và đi lại. Bên cạnh đó, cơn đau thường âm ỉ và tăng lên khi người bệnh ho hay vận động làm nhóm cơ bị kích thích mạnh. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời thì cơn đau sẽ kéo dài khoảng một tháng hoặc có thể lâu hơn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh.

2/ Tê bì tay chân, khó chịu ở cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ gây tê bì chân tay

 

Đây là triệu chứng có hoặc không xuất hiện sau khi người bệnh bị lên cơn đau nhức. Triệu chứng bệnh này còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Triệu chứng tê bì chủ yếu là do rễ thần kinh bị chèn ép, khiến cho người bệnh có cảm giác tay, chân. Ban đầu, người bệnh cảm thấy tê tê như kiến bò, sau đó mất cảm giác ở vùng cổ tay, mu bàn tay, vùng ngoài gót chân và bàn chân,… Đồng thời, lực cánh tay bị suy giảm, mệt mỏi kém hoạt động. Triệu chứng tê bì này sẽ giảm khi người bệnh cử động tay, chân.

3/ Teo cơ, tê liệt

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ gây teo cơ

Đây là một trong những triệu chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Người bệnh sẽ cảm thấy cơ tay và chân yếu đi, khó cử động, khả năng di chuyển hay cầm nắm vật thể cũng khó khăn, nặng nề. Triệu chứng này có thể quan sát bằng mắt, rõ nhất chính là tay và chân người bệnh bắt đầu nhăn nheo, teo nhỏ lại, mất khả năng vận động. Bệnh càng ngày càng nặng khi đĩa đệm chèn lên tủy cổ có thể dẫn đến tình trạng người bệnh bị liệt tứ chi và trở thành người tàn phế.

4/ Rối loạn vận động

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây rối loạn vận động

Rối loạn vận động là triệu chứng nổi bật và dễ thấy nhất. Người bệnh bị thay đổi hình dạng như: đi cong vẹo, bàn tay mất đi khả năng khéo léo. Nếu không tiến hành điều trị, trong khoảng một thời gian dài, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng rối loạn phản xạ và cơ vòng, mất tự chủ ở bản thân.

5/ Rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ gây rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh thoát vị đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh, gây rối loạn cảm giác và rối loạn thần kinh thực vật. Khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, người bệnh thường gặp phải tình trạng hoa mắt, chóng mặt, mắt mờ từng cơn, ù tai, mất thăng bằng, rối loạn tuần hoàn não, vã mồ hôi, đau ngực, khó nuốt do thực quản bị chèn ép,…

Hy vọng với 5 dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ đã đề cập như trên, sẽ giúp ích cho bạn đọc trong việc phát hiện và ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả. Nếu phát hiện bản thân mắc một trong những dấu hiệu đã được chúng tôi nêu ra, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngoài ra, các bạn không nên tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

 → Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 01:08 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger