Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không là một trong những mối quan tâm của không ít người mắc phải căn bệnh này. Đây là một trong những bệnh lý về xương khớp rất phổ biến và ai cũng có nguy cơ mắc phải hiện nay.

Cột sống chúng ta được cấu tạo từ 33 đốt sống, trong đó 7 đốt sống từ C1-C7 là cột sống cổ. Giữa các đốt sống này là đĩa đệm có tác dụng giảm xóc cho cơ thể, bảo vệ cột sống khỏi các hoạt động chạy nhảy hay vận động hàng ngày.

Theo chuyên môn giải thích thì thoát vị đĩa đệm cổ là tình trạng khi lõi bên trong đĩa đốt sống cổ thoát vị hoặc rò rỉ ra khỏi đĩa và đè lên gốc thần kinh lân cận. Thoát vị đĩa đệm sẽ chèn ép các rễ dây thần kinh gây ra các cơn đau nhức, khiến người bệnh thường xuyên mệt mỏi, đau nhức vùng cổ, vai, gáy và đặc biệt nặng nề hơn là lan xuống cả cánh tay. Khi người bệnh ngửa, cúi hay xoay cổ đều có cảm giác đau đớn.

Ở giai đoạn đầu bệnh có thể khởi phát một cách bất ngờ khiến người bệnh không cảnh giác được. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức khi cúi người hay ưỡn cột sống cổ. Đến những giai đoạn sau, cứ theo mức độ của bệnh mà cơn đau sẽ gia tăng khủng khiếp hơn.

Đây là một bệnh lý không thể xem nhẹ bởi những hậu quả nó gây ra. Người bệnh nếu không kịp thời chữa trị hay thờ ơ với bệnh thì về về dài thoát vị đĩa đệm cổ sẽ khiến người bệnh tê bì chân tay, mất dần cảm giác và thậm chí có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt vĩnh viễn.

Được truyền nối qua 3 thế kỷ bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh mỗi năm giúp hàng ngàn bệnh nhân thoái hóa cột sống hết bệnh.
Bệnh thoát vị đãi đệm cổ có nguy hiểm không?
Thoát vị đĩa đệm cổ nếu để lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng xấu

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không?

Theo ông Henry Lincon- một giáo sư của Viện nghiên cứu khoa Cơ-Xương-khớp Canada cho biết đã có rất nhiều trường hợp người mắc thoát vị đĩa đệm cổ do thờ ơ và không biết cách chữa trị nên đã dẫn đến nhiều nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Theo nghiên cứu năm 2016 có thấy, Trong số 72% người mắc thoát vị đĩa đệm thì có đến 48% người cho rằng bạn không đáng lo ngại nên cứ thờ ơ và bỏ qua. Làm kết quả xét nghiệm điều trị trên 48% người đó, thì sau khoảng hơn 2 tháng, 30% tổng số người trong số 48% chịu áp dụng các phương pháp chữa trị và dùng thuốc theo hướng dẫn bác sĩ đã có dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt. Trong khi đó 18% bệnh nhân còn lại vẫn thờ ơ, chủ quan bỏ qua đã khiến tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn, thậm chí trong số họ có người vì quá nghiêm trọng đã phải dùng tới liệu pháp cuối cùng là mổ thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cổ nghĩ rằng đơn giản nhưng thật ra lại rất nguy hiểm bởi phần tủy sống ở cổ có nhiều cơ quan trung tâm quan trọng. Hãy thử tưởng tượng rằng một ngày nếu cổ bạn có vấn đề, luôn đau nhức mỏi thì liệu cuộc sống của bạn có được bình yên và thoải mái không?

Bệnh nào cũng vậy, dù ít dù nhiều, dù nặng dù nhẹ thì cũng cần quan tâm khám chữa. Đừng để đến khi đã ở mức quá nghiêm trọng thì hối hận không kịp nữa.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ ở giai đoạn nào nguy hiểm?

Căn bệnh nào cũng vậy, nếu để quá lâu và không chữa trị thì đều dẫn đến mức độ nguy hiểm.Thoát vị đĩa đệm cổ nói riêng và thoát vị đĩa đệm nói chung nếu ban đầu chỉ là những cơn nhức không nguy hiểm và có thể điều trị nhanh chóng. Nhưng về sau khi sự thay đổi phức tạp của nó cho người bệnh thì đương nhiên sẽ rất khó kiểm soát và ngăn chặn.

Thoát vị đĩa đệm sẽ trải qua 4 giai đoạn như sau:

Bạn biết bi2ve62 mức độ nguy hiểm của thoát vị đãi đệm cổ
Thoát vị đĩa đệm trải qua 4 giai đoạn với mức độ ngày càng gia tăng
 • Giai đoạn 1:  Thoái hóa đĩa đệm: Có thể nói đây là giai đoạn sơ khai, chớm phát: Đây là giai đoạn đầu tiên đầu tiên của bệnh, khi nhân nhầy của đĩa đệm bắt đầu biến dạng. Lúc này, phần bao xơ chưa bị rách nên chỉ khiến người bệnh có cảm giác tay chân tê cứng. Các cơn đau ở mức độ nhẹ và không nhiều lắm.
 • Giai đoạn 2: Sa đĩa đệm:  Đĩa đệm lúc này như nổ phát súng tấn công: Bây giờ, đĩa đệm bắt đầu phình ra. Phần bao xơ suy yếu, khiến nhân nhầy lồi ra, chèn ép vào rễ thần kinh. Lúc này, bệnh nhân sẽ gặp phải những cơn đau và tê dại ở vùng bị thương.
 • Giai đoạn 3: Lồi đĩa đệm: Giai đoạn tấn công quyết liệt. Tình trạng bệnh ở giai đoạn này xấu hẳn đi, khá trầm trọng. Phần bao xơ bị rách khiến nhân nhầy thoát hẳn ra ngoài, chèn ép lên các dây thần kinh, làm hạn chế vận động.  Người bệnh sẽ có thể bị hành hạ bởi những cơn đau nhức nghiêm trọng và kinh khủng hơn.
 • Giai đoạn 4: Thoát vị đĩa đệm: Giai đoạn cuối cùng. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất bởi lúc này phần bao xơ đã bị phá vỡ hoàn toàn, nhân nhầy cũng biến dạng. Các vấn đề này khiến khoang xương bị giảm hẳn, người bệnh bây giờ sẽ đau đớn dữ dội, bắt đầu xuất hiện tình trạng teo cơ, tê liệt, thậm chí là bại liệt, tàn phế.

Bài viết hữu ích cho bạn: Các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm cổ không thể không biết

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ

Đừng nghĩ rằng, bệnh nào thì chỉ nguy hại vùng nấy. Đó là cách nhìn vô cùng tiêu cực và phiến diện. Thoát vị đĩa đệm cổ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như sau:

 • Thiểu năng tuần hoàn máu: Khi đĩa  đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường sẽ chèn ép vào hệ thống động mạch đốt sống thân nên gây ra thiếu máu nuôi dưỡng cho não. Đặc biệt, hệ thống động mạch này cung cấp máu cho tiểu não, hành não nên bệnh nhân thường có biểu hiện đau đầu sau gáy, lan lên đỉnh đầu, hoa mắt chóng mặt, mất thăng bằng,…
 • Chèn ép đám rối thần kinh cánh tay: Đây cũng là những biểu hiện điển hình của bệnh lý cột sống cổ. Do các rễ thần kinh này xuất phát từ tủy cổ chui qua lỗ liên hợp nên khi đĩa đệm ở giữa bị lệch khỏi vị trí sẽ nhanh chóng gây chèn ép vào tủy sống hoặc lỗ liên hợp gây tổn thương đến các rễ thần kinh này. Tùy theo mức độ thoát vị và vị trí nhân nhầy thoát vị mà bệnh có biểu hiện lâm sàng khác nhau như đau mỏi vai gáy, co cơ, đau lan xuống cánh tay một hoặc hai bên, đau kèm theo tê bì hoặc teo cơ cánh tay.
 • Hội chứng chèn ép tủy: Thoát vị đĩa đệm cổ sẽ khiến người bệnh đứng trước nguy cơ bị hội chứng chèn ép tủy sống. Bệnh nhân sẽ thường có các biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác trong khi cột sống cổ chỉ đau nhẹ hoặc không đau. Rối loạn vận động là triệu chứng nổi bật của bệnh thoát vị đĩa đệm cổ. Lúc đầu, người bệnh sẽ thấy bàn tay không còn khéo léo, dáng đi bị thay đổi, dần dần xuất hiện thêm các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân. Rối loạn cảm giác thường biểu hiện tê bì, đau các ngón tay, khiến người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu.
 • Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật: Bệnh nhân sẽ có các biểu hiện lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng. Đồng thời, mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt. Người bệnh sẽ bị đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản. Biến chứng này sẽ khiến người bệnh đứng trước nguy cơ tử vong là khá cao nếu được điều trị kịp thời.
Thoát vị đãi đệm cổ có nguy hiểm hay không? Bạn đã biết
Thoát vị đĩa đệm cổ nếu không chữa trị sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm và thậm chí có thể tàn phế suốt đời
 • Thoát vị ở nhiều vị trí đĩa đệm khác nhau: Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mức độ nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xảy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm. Chính vì thế, người bệnh nên hết sức thận trọng với căn bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.
 • Cơn đau lây lan sang bộ phận khác: Trường hợp nặng cơn đau còn có thể lan dọc theo đốt sống xuống toàn bộ lưng, thắt lưng lưng rồi đến cả mông và đùi, cẳng chân. Điều này khiến cho người bệnh có cảm giác đau nhức, khó chịu ở các bộ phận này. Bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động, việc cử động vùng cổ cũng không còn linh hoạt như trước.
 • Người bệnh có khả năng tàn phế suốt đời: Trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tủy cổ, người bệnh sẽ rất dễ bị liệt vùng cổ, cứng cổ, không thể vận động cổ. Nếu tình trạng này cứ tiếp tục kéo dài và không được chữa trị thì nguy cơ người bệnh bị tàn phế là rất cao

Biện pháp phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm tuy là bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu biết cách và chịu khó phòng ngừa từ sớm bằng cách hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hãy ghi nhớ các biện pháp  bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn bạn sau đây:

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ nguy hiểm ra sao?
Rèn luyện những thói quen tốt sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh thoát vị đĩa đệm cổ nói riêng và thoát vị đĩa đệm nói chung
 • Xây dựng cho mình một chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.
 • Kiểm soát và duy trì cân nặng ở mức độ vừa phải, tránh béo phì, thừa cân.
 • tập cho mình thói quen thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để có một cơ thể khỏe mạnh và cột sống vững chắc.
 • Giữ gìn cột sống và vận động đúng cách: với người phải ngồi lâu trong công việc ( như nhân viên văn phòng) không nên ở một tư thế quá lâu. Sau 1-2 tiếng nên đứng lên đi lại, tập vài động tác thể dục đơn giản. Với người lao động chân tay thì hạn chế tối đa không nên mang vác quá sức, hạn chế cúi gập người
 • Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả và bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể

Trên đây, chuyên mục benhcoxuongkhop.net của chúng tôi đã phần nào đó giải quyết thắc mắc về vấn đề bệnh thoát vị đĩa đệm cổ có nguy hiểm không. Hi vọng với những vừa chia sẻ, người bệnh đã có cho mình một ý thức  đúng đắn về căn bệnh này. Vẫn như bao lần chúng tôi đều chân thành khuyên mọi người hãy phòng và chữa bệnh ngay khi còn có thể, chớ đừng để hậu quả đáng buồn. Chúc bạn đọc sẽ dồi dào sức khỏe!

Thân chào!

Tổng hợp nội dung: THIÊN LÝ 

Mời bạn xem thêm bài viết:

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cổ bạn nên áp dụng

Trị cốt tán- Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm được nhiều người tìm

Cập nhật lúc 11:40 - 18/12/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger