Có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Hầu hết những bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đều có triệu chứng đau cột sống cổ, vai, gáy. Những cơn đau sống cổ kéo dài liên miên gây khó khăn cho sinh hoạt của bệnh nhân và khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Để điều trị căn bệnh này, nhiều người đã tìm đến với phương pháp phẫu thuật với hy vọng có thể chữa trị dứt điểm bệnh. Vậy có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không? Cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh thường gặp phải ở đối tượng thường xuyên làm việc tại văn phòng hay những người mang vác các vật nặng nhiều. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường có triệu chứng đau nhức, rất khó chịu ở vùng cổ. Cơn đau kéo dài có thể lây lan sang các vùng da xung quanh, gây ra tình trạng tê bì chân tay. Nếu không tiến hành điều trị, bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có thể gây ra những biến chứng phức tạp,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không?

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là một trong những phương pháp được bác sĩ chỉ định áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ở mức độ nặng. Với những trường hợp nhẹ, người bệnh có thể sử dụng một số cách chữa trị như thuốc Tây y, thuốc Đông y, bài thuốc dân gian.

Thực tế, đây cũng là phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ. Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ vi phẫu, mổ nội soi, mổ laser,… Đây là các phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phổ biến nhất trên thế giới hiện nay được áp dụng rộng rãi. Tuy biện pháp này không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân, nhưng những biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

NSƯT Văn Báu vừa hoàn thành liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp Đông y. Để biết cụ thể hơn về quá trình và hiệu quả điều trị, Tạp chí Đông y đã liên lạc và ghi lại những chia sẻ của nghệ sĩ, mời bạn đọc theo dõi.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng phẫu thuật còn gây nguy hiểm cho người bệnh. Trong quá trình phẫu thuật sẽ luôn tiềm ẩn những biến chứng phức tạp như nhiễm trùng, hôn mê, viêm tắc mạch máu,… Đây là một trong những điều khiến chính bác sĩ cũng cảm thấy e ngại và thường chỉ yêu cầu bệnh nhân thực hiện trong các trường hợp cần thiết nhất. Để biết được có nên mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hay không, tốt nhất bệnh nhân nên tiến hành thăm khám. Tùy vào bệnh tình của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Thời điểm bệnh nhân có thể mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Không phải bệnh nhân nào cũng có thể thực hiện được phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm cổ. Chỉ một số trường hợp đặc biệt như thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh, hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, đôi khi khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động, lúc này, bác sĩ mới chỉ định cho người bệnh tiến hành  mổ cột sống cổ.

Thời điểm để bệnh nhân mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đối với những trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống rất cao lên đến 80 – 90%. Những thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều, nếu đặt chỉ định phẫu thuật giai đoạn này thì hiệu quả không cao. Chỉ định mổ bao giờ cũng phải dựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp. Do đó, mọi người không nên chủ quan, coi thường bệnh. Nhiều trường hợp cũng là do không có điều kiện khám bệnh thường xuyên chỉ khi cơn đau hành hạ liên tục kéo dài người bệnh mới tìm đến bác sĩ, lúc này việc điều trị trở nên rất khó khăn. Hãy bảo vệ sức khỏe của bản thân bằng cách thăm khám định kỳ còn việc người bệnh có áp dụng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm hay không là do sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

→ Có thể bạn quan tâm:

Cập nhật lúc 01:08 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger