Đau nhức khớp gối về đêm cảnh báo bệnh gì?

Chào bác sĩ, năm nay tôi 54 tuổi, chuẩn bị nghỉ hưu. Gần đây tôi thường đi đứng khó khăn, đầu gối hay đau về đêm. Trước đây tôi cũng hay đau khớp gối nhưng không đau về đêm, sức khỏe của tôi vẫn bình thường. Đây có phải là bệnh do tuổi tác không? Người bị đau nhức khớp gối về đêm thường là bị gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về vấn đề này. Tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

(Tuyết Mai, Nam Định)

TRẢ LỜI:

Chào chị!

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục benhcoxuongkhop.net. Thắc mắc của chị cũng chính là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Ngay sau khi nhận được câu hỏi của chị, chúng tôi đã nhanh chóng giải đáp. Hy vọng chị sẽ sớm nhận được câu trả lời cho thắc mắc của mình.

Đau nhức khớp gối về đêm cảnh báo bệnh gì?

Đau khớp gối về đêm, nhất là nửa đêm về sáng là dấu hiệu cảnh báo khá nhiều vấn đề ở vùng gối. Do chưa có điều kiện chẩn đoán, thăm khám nên chúng tôi chỉ có thể đánh giá nguy cơ.

Trong y văn, đau khớp gối về đêm thường bị nhầm lẫn với những triệu chứng của các bệnh lý thoái hóa khớp, viêm khớp gối khác. Tuy nhiên, khác với các vấn đề thoái hóa vốn sẽ chỉ đau khi vận động, không đau khi ngồi nghỉ hay đi ngủ. Đau khớp gối về đêm lại đặc trưng bởi dấu hiệu đau khi khớp gối đang hoạt động. Điều này cho thấy nguy cơ khớp gối đang tổn thương hoặc nặng hơn đang bước vào giai đoạn hoại tử.

Tình trạng hoại tử khớp gối thường không tự khởi phát mà đa số là từ những bệnh khác biến chứng nặng hơn. Những người thường bị đau khớp gối về đêm đa phần trước đây đều mắc các vấn đề:

  • Thoái hóa, chấn thương, viêm nhiễm vùng khớp.
  • Biến chứng do virus tấn công các khớp thoái hóa.
  • Sức khỏe bệnh nhân yếu đi sau phẫu thuật khớp gối khiến đề kháng giảm, dễ nhiễm khuẩn.
  • Bệnh nhân điều trị sau tai nạn, chấn thương nhưng không đúng cách.

Trong đó những bệnh nhân thoái hóa khớp gối dẫn phát biến chứng hoại tử chiếm tỉ lệ cao nhất trong số này. Giải pháp điều trị nếu mắc phải biến chứng hoại tử là phẫu thuật càng sớm càng tốt. Chậm trễ trong phẫu thuật có thể khiến cho hoại tử lan rộng, buộc phải tháo khớp. Do đó, trong trường hợp của chị cần nhanh chóng đến bệnh viện khám ngay để chẩn đoán chính xác tình trạng thương tổn ở mức độ nào, có hoại tử không để được can thiệp sớm. Không nên cố gắng chịu đau sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn.

→ Có thể bạn quan tâm:

Bình luận

  1. Nguyễn văn nam says: Trả lời

    Bác sỹ cho em hỏi. cả ngày em đi làm bình thường tối ngủ sáng hôm xâu thấy đâu nhói ở chỗ khớp chân…bac sy cho em biet ly do tai sao..va cach chua ra sao cho khoi ạ..em cam ơn bac sy ạ..:))

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *