Vì sao nên lựa chọn thuốc Nam để điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả?

Hội thấp khớp học Việt Nam thống kê có hơn 50% người trên 50 tuổi mắc bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hóa khớp. Hiện nay có rất nhiều cách để làm chậm quá trình thoái hóa khớp hoặc giảm triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người khá băn khoăn về việc “Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam có tốt không?”. Để giải đáp cho câu hỏi ấy, chuyên trang đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

>> Không nên bỏ qua: Top 5 bài thuốc Đông y chữa viêm đa khớp dạng thấp nhất định phải biết

“Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam có tốt không?” là thắc mắc của nhiều người

Quan niệm của Đông y về viêm đa khớp dạng thấp

PV: Xin chào bác sĩ! Rất cảm ơn bác sĩ đã bớt chút thời gian để tham gia cuộc phỏng vấn này! Thưa bác sĩ, chuyên trang chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả khắp nơi gửi về rằng chữa viêm đa khớp dạng thấp có tốt không? Vậy bác sĩ có thể chia sẻ rõ hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp trong Đông y là như thế nào không ạ?

Bs Tuyết Lan: Chào bạn! Viêm đa khớp dạng thấp còn có nhiều tên gọi khác như phong thấp, thấp khớp, viêm khớp dạng thấp…Trước hết, chúng ta cần hiểu y học cổ truyền không có bệnh nào mang tên là “thấp khớp”, mà nó nằm trong phạm vi chứng tý.

Chứng tý là một thuật ngữ của y học cổ truyền nhằm mô tả một tình trạng bệnh lý mà triệu chứng chủ yếu tập trung tại các khớp xương. Cảm giác đau, nhức, mỏi, tê bì, hoặc sưng và nóng lâu ngày có thể gây biến dạng khớp và teo cơ làm hạn chế vận động của người bệnh.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Theo cuốn “Nội kinh” – một tài liệu ghi chép về chứng tý đã nêu: “Ba thứ tà khí: Phong, hàn, thấp cùng kết hợp với nhau xâm phạm vào cơ thể gây chứng tý. Sự cảm thụ 3 thứ tà khí đó của cơ thể tùy thuộc vào sự mạnh, yếu của mỗi loại tà khí, cũng như phản ứng khác nhau của mỗi cơ thể. Trên lâm sàng chia làm các thể bệnh khác nhau như thể phong tý, thể hàn tý, thể thấp tý và nhiệt tý.”

PV: Bác sĩ có thể nói chi tiết hơn về cơ chế cũng như nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp được không?

Bs Tuyết Lan: Xảy ra tình trạng thấp khớp là do vệ khí yếu, tấu lý sơ hở (sức đề kháng của cơ thể giảm sút) làm phong, hàn, thấp thừa cơ xâm phạm vào hệ thống kinh lạc, cân, xương gây ra sự bế tắc ở kinh lạc, sự lưu thông khí huyết ở kinh lạc bị tắc trở, từ đó sinh ra bệnh.

Hoặc tà khí xâm nhập vào cơ thể, lại sẵn cơ địa người bệnh có nhiệt phục gây ra chứng nhiệt tý. Hoặc ba thứ tà khí này lâu ngày uất trệ hóa nhiệt cũng dẫn đến nhiệt tý.

Nếu bệnh khớp lâu ngày không được điều trị đúng bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới tổn thương tạng phủ can thận, tỳ trên lâm sàng xuất hiện teo cơ, cứng khớp.

>> Có thể bạn quan tâm: Những biến chứng không thể coi nhẹ của viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Viêm đa khớp dạng thấp do tà khí phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể gây nên

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây viêm khớp dạng thấp là ngoại cảm và nội thương:

– Viêm khớp dạng thấp do ngoại cảm: Phong, thấp, hàn lẫn lộn xâm nhập vào cơ thể. Các tà khí gây rối loạn sự vận hành khí huyết, làm cho khí huyết bế tắc, đọng lại ở các khớp gây nên phong hàn thấp tý. Nếu phong xâm nhập mạnh là hành tý. Nếu hàn xâm nhập mạnh là thống tý. Còn thấp xâm nhập mạnh là trước tý.

– Ngoại cảm phối hợp với nội thương: Điều kiện để 3 khí tà phong, hàn, thấp gây bệnh được là cơ thể có vệ khí suy yếu. Hoặc người bệnh có sẵn khí huyết hư hay tuổi già có can thận hư suy. Vốn người hư yếu, chính khí không đủ, tấu lý không kín, sức bảo vệ ngoài không kiên cố. Do đó mà ngoại tà dễ xâm nhập gây bệnh.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của y học hiện đại, bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn có thể xảy ra bởi các yếu tố:

 • Sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp.
 • Ngâm tắm thường xuyên dưới nước.
 • Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng.
 • Làm việc nặng nhọc lại bị mưa rét thường xuyên.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng y học cổ truyền: Vì sao lại hiệu quả tối đa?

PV: Vậy chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng Đông y có hiệu quả không, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Như bạn biết, y học ngày nay phát triển rất mạnh mẽ và theo đó cũng có rất nhiều cách để chữa trị viêm đa khớp dạng thấp. Y học cổ truyền ra đời từ ngàn năm nay cũng không đứng ngoài cuộc. Từ thực tiễn lâm sàng và không ít các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều bài thuốc, vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả tương đương mà lại ít tác dụng phụ hơn thuốc Tây y.

Điều trị thấp khớp bằng y học cổ truyền chính là việc loại bỏ các tà khí phong, hàn, thấp ra khỏi cơ thể; hướng đến lưu thông khí huyết ở cân, xương; bồi bổ can thận; thông kinh hoạt lạc. Điều đó không chỉ làm giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra mà còn phục hồi cơ, xương, khớp bị tổn thương, giúp giảm thiểu được tối đa các biến chứng do bệnh gây nên như biến dạng khớp, bại liệt…

Đông y can thiệp vào tận sâu cơ thể tiêu trừ căn nguyên gây thấp khớp

Nhiều người ngại dùng Đông y vì tác dụng chậm, nhưng chính việc tác dụng từ từ, tác động vào căn nguyên gây bệnh giúp hiệu quả điều trị được lâu bền. Các loại thuốc Tây tuy tác dụng khá tức thì, người bệnh nhanh chóng dứt được các cơ đau nhức nhưng lại có thể kéo theo nhiều tác dụng phụ, gây hại gan, thận. Phẫu thuật chỉ là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp không còn hiệu quả, chi phí dành cho phẫu thuật cũng không hề rẻ.

Trong gần 40 năm công tác, tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều người bệnh lựa chọn quay trở về với Đông y nhờ vào sự an toàn và những ưu thế của nó. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng bởi y học cổ truyền đang dần khẳng định được vị trí của mình so với y học tiên tiến. Là một bác sĩ y học cổ truyền, tôi rất tự hào vì điều ấy.

PV: Vậy trong Đông y có những bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp nào hiệu quả? Bác sĩ có thể gợi ý một số bài thuốc được không?

Bs Tuyết Lan: Y học cổ truyền đã dùng nhiều bài thuốc cổ phương kết hợp với châm cứu để điều trị viêm khớp dạng thấp. Chẳng hạn như bài “Quế chi thược dược tri mẫu thang”, “Quyên tý thang”, “Độc hoạt tang ký sinh thang” gồm các vị thuốc trừ phong thấp, hành khí hoạt huyết, bổ can thận đã được sử dụng lâu đời và có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, ngày nay bằng việc thừa kế thành tựu của y học hiện đại, y học cổ truyền vì thế cũng đã có nhiều sự cải tiến để cho ra đời những bài thuốc Đông y để phù hợp hơn với thể trạng người hiện đại. Ví dụ như bằng công trình nghiên cứu: “Dược liệu quý trong điều trị chứng bệnh Xương khớp tại Việt Nam”, bài thuốc bốc thang Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu đẩy lùi viêm đa khớp dạng thấp của người bệnh.

>> Xem thêm: Không còn nỗi lo phải đun sắc mất thời gian với Hoạt huyết Phục cốt hoàn cải thiện viêm đa khớp dạng thấp

Hoạt huyết Phục cốt hoàn là sự tổng hòa của 3 bài thuốc nhỏ

Khác với những bài thuốc Đông y xa xưa, Hoạt huyết Phục cốt hoàn gồm 3 bài thuốc sắc thang nhỏ kết hợp là: Phong thấp hoàn, Bổ thận hoàn, Giải độc hoàn. Việc kết hợp 3 trong 1 mang đến hiệu quả toàn diện, vừa giảm các triệu chứng đau nhức, vừa thải độc ra khỏi cơ thể, giúp người bệnh khỏe khoắn và dẻo dai hơn.

Những ưu điểm nổi bật của Hoạt huyết Phục cốt hoàn

PV: Tất cả thành phần đều là thảo dược thiên nhiên, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Đúng vậy. Hoạt huyết Phục cốt hoàn được nghiên cứu và bào chế bởi CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đơn vị có thể tự chủ lên đến 60% dược liệu với các khu vun trồng chuyên canh trên khắp cả nước. Số còn lại được đơn vị thu mua trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ khâu đầu vào từ các nhà máy đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

100% thảo dược trong bài thuốc đều từ thiên nhiên, chọn lọc và trải qua quy trình sơ chế kỹ càng, đảm bảo tiêu chuẩn CO-CQ của Bộ y tế. Điều đó tạo nên một bài thuốc sắc thang an toàn, không gây tác dụng phụ, lành tính với cơ thể mà dược tính vẫn rất cao.

PV: Ngoài thế mạnh về dược liệu, thì Hoạt huyết Phục cốt hoàn còn có những ưu điểm gì vượt trội, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Điểm khiến nhiều người hài lòng về bài thuốc đó là công nghệ bào chế hiện đại đã được áp dụng vào. Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được bào chế thành dạng cao mềm, dạng bột tán mịn hoặc viên hoàn cứng, chỉ cần hòa tan với nước sôi là có thể dùng được chứ không phải là dạng thang thuốc sắc. Vì thế rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Tinh chất trong bài thuốc được chắt lọc trong suốt 48 giờ ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo dược tính và công hiệu không bị thay đổi. Điều này còn giúp Hoạt huyết Phục cốt hoàn có mùi thơm dễ chịu, rất dễ uống chứ không “khó chịu” như thuốc Đông y trước đây. Do đó phù hợp cho cả phụ nữ sau sinh và trẻ em trên 2 tuổi.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trao đổi rất hữu ích này. Chúc bác sĩ sẽ có thật nhiều sức khỏe và ngày càng giúp được nhiều người bệnh hơn nữa!

Bs Tuyết Lan: Xin cảm ơn bạn!

Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã công bố rộng rãi sản phẩm “Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ thứ 2” giúp kích thích tối đa khả năng tái tạo sụn khớp, phục hồi chức năng xương khớp. Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 đã vượt qua những cuộc thẩm định chất lượng khắt khe và được Bộ y tế cấp phép sản xuất, phân phối trên toàn quốc.  Đồng thời sản phẩm được giới chuyên gia về cơ xương khớp đánh giá rất cao.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được thử nghiệm lâm sàng kỹ càng

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hoạt huyết Phục cốt hoàn cũng như nhận được những tư vấn trong phòng và điều trị viêm đa khớp dạng thấp, độc giả có thể liên hệ CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc theo thông tin dưới đây:

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN

SĐT: 024 7109 77990979 509 155

Tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM

SĐT: 028 7109 7799

Website:www.thuocdantoc.org

> Thông tin bổ sung: 

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 14:28 - 23/04/2019

Bình luận (48)

 1. Trần Quốc Việt says: Trả lời

  Tôi đang vị viêm đa khớp dạng thấp, tôi tìm hiểu trên mạng và sách báo …thấy bệnh này điều trị chỉ cầm chừng, thuyên giảm…chứ không chữa khỏi hẳn, mà nếu không điều trị kịp thời các khớp sẽ bị thoái hoá…tôi đi khám ở BV chấn thương chỉnh hình thành phố HCM, BS kê đơn thuốc tây cho tôi nhưng tôi còn lưỡng lự chưa uống vì thuốc tây điều trị khớp nhiều tác dụng phụ như loét bao tử ….tôi đang tìm hiểu và muốn điều trị bằng đông y, nhưng không biết ở đâu điều trị hiệu quả, uy tín? Có ai bị bệnh như tôi không? Điều trị ở đâu?Như thế nào? Chỉ tôi với

  1. Đinh Thị Ngọc Tú says:

   Không biết bạn có bị giống mẹ mình không. Đợt vừa rồi, mẹ mình bị sưng một đốt ở ngón chân cái,đau nhức kinh khủng. Mẹ mình đi làm xét nghiệm không phải gút mà người ta bảo viêm khớp, đi mấy bệnh viện chữa hết thuốc này đến thuốc khác mà không khỏi. Cuối cùng có người mách vào viện E nhờ bác sĩ tiêm một phát vào ổ khớp là khỏi ngay.

  2. Trần Quốc Việt says:

   Cám ơn bạn vì đã quan tâm và cho tôi thông tin để tham khảo thêm, tôi bị viêm đa khớp cả tay chân đều bị chứ không phải chỉ ở ngón chân như mẹ của bạn. Còn về điều trị bằng cách chích thuốc vào ổ khớp như thế rất dễ bị nhiễm trùng chỉ có BS nhiều kinh nghiệm mới làm được việc đó, với lại toi đang ở Sài Gòn nên cũng không thể ra Hà Nội để chữa được.

  3. Nguyễn Khải says:

   Bạn thử đến trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuôc dân tộc cơ sở ở HCM xem sao, tôi cũng đang chữa ở đây tuy chưa khỏi hẳn nhưng kết quả cũng khá lạc quan, muốn nhanh và hiệu quả thì nên kết hợp cả châm cứu nữa. Ngoài ra lá lốt cũng rất tốt để điều trị khớp đấy

  4. T.T. Hoa says:

   Chữa bệnh này cần bền bỉ mới được. Có nhiều cách như sử dụng lá lốt anh ở trên nói.
   Bạn có thể nấu canh lá lốt ăn, hoặc lá lốt phơi khô rồi xông hơ các khớp.
   Ngoài ra còn phải kiêng ăn thịt gà, ba ba, cà pháo, măng. Bạn cũng không nên tíep xúc với đá, kem…quá lạnh
   Khi dùng thuốc (đông y, tây y, hoặc thuốc gia truyền) bạn phải để ý xem thành phần của thúôc có corticoic hay không, lọai này rất hay sử dụng chữa đau khớp nhưng có tác dụng xấu về sau (làm giòn xương)
   Bạn có thể uống thêm nước bưởi ép hàng ngày cũng rất tốt.
   Có một bài thúôc dân gian là sử dụng cao mèo đen. Người nhà mình đã dùng, bây giờ thì bệnh ổn định, không đau nhức nữa, tuy nhiên có một số khớp vẫn cứng lại.

 2. Minh Thiên says: Trả lời

  Mẹ tôi 52 tuổi bị bệnh viêm đa khớp dạng thấp hơn 10 năm .Đã chạy chữa nhiều noi mà không khỏi, bệnh này chữa bằng thuốc nam liệu có hi vọng không hả mn? Anh chị cô chú nào đã điều trị khỏi bằng thuốc nam có thể chia sẻ chút thông tin cho em với ạ

  1. Đỗ Như Quỳnh says:

   Chị mua thử thuốc Hoạt huyết phục cốt hoàn về cho mẹ dùng thử đi ạ, mẹ e cũng bị đau khớp và dùng loại này thấy bớt. Theo tìm hiểu thì không nên uống thuốc giảm đau bác sỹ kê vì rất có hại cho dạ dày, bao tử (mẹ e đc kê 4 loại thuốc uống cho bệnh viêm đa khớp dạng thấp, mà chỉ có 1 loại trị bệnh này thồi, 3 loại còn lại là thuốc trị dạ dày, tiêu hóa) Mẹ em đang dùng thấy tiến triển khá tốt hi vọng là sau đợt điều trị này sẽ đỡ

  2. Minh Thiên says:

   Vậy hả bạn để mình tìm hiểu thêm xem, cho mình hỏi muốn mua thuốc đấy thì mua ở đâu ra các tiệm thuốc có không?

  3. Đỗ Như Quỳnh says:

   Anh em làm việc ở trên Hà Nội nên mua về cho mẹ em uống, chị muốn mua thuốc thì điền thông tin vào đây https://www.thuocdantoc.org/san-pham/hoat-huyet-phuc-cot-hoan xong sẽ có bác sĩ tư vấn cho rồi họ mới gửi thuốc cho mình.

  4. Minh Thiên says:

   Mẹ bạn uống mấy hộp thì đỡ vậy, nghe nói uống thuốc đông y tác dụng chậm nên phải điều trị trong thời gian dài đúng ko? Uống thuốc liên tục như vậy có sợ bi nóng ko?

  5. Đỗ Như Quỳnh says:

   Bác sĩ tư vấn là phải điều trị từ 2-3 tháng mới có hiệu quả, thuốc nam dược tính nhẹ nên phải điều trị trong thời gian dài mới có hiệu quả chứ dùng 1-2 tháng thì ko ăn thua đâu ạ, mẹ em đã uống được 3 hộp rồi giờ đang uống dở hôp thứ 4, mẹ em cũng đỡ đau nhiều, mấy hôm chuyển mùa giở giời thế mà ko thấy mẹ em bị đau

 3. Vũ Đạt says: Trả lời

  Mình bị thoái hoá từ trước , dạo gần đây hông chân bên trái bị đau và co rút ngồi xuống đứng lên rất đau . Giờ mình nên làm gì ạ và khám chữa ở đâu ạ ???
  Mong mọi người giúp đỡ mình vs ạ

  1. Thanh Thanh says:

   Đi chụp mri đi bạn ơi. Vào viện tuyến trung ương mà chụp bs chuẩn đoán cho chuẩn

  2. Helena Trần says:

   Bệnh này ko khỏi dứt 100% được. Muốn ổn định lâu dài thì chỉ có tập thể dục. Vừa ổn định bệnh. Vừa khỏe. Phòng chống bệnh khác.Chứ đừng có dựa dẫm vào thuốc. Tôi cũng là thầy thuốc tôi khuyên các bạn hãy tập thể dục để khí huyết, kinh mạch lưu thông, khỏe mạnh, phòng chống nhiều bệnh.

 4. Khánh Linh says: Trả lời

  Mọi người có biết nguyên nhân vì sao mắc bệnh xương khớp mãi ko khỏi không?
  Vì Trong giai đoạn đầu mắc bệnh xương khớp, biểu hiện của bệnh còn nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến khả năng vận động nên rất nhiều người không chữa trị kịp thời, hoặc điều trị không đúng phương pháp, dẫn đến bệnh ngày càng nặng. Ngoài ra việc chữa trị bệnh xương khớp bằng thuốc Tây y, các triệu chứng đau mỏi sẽ giảm khá nhanh, nhưng bù lại chỉ có tác dụng tức thời, sau vài tháng sẽ tái phát lại. Hơn thế nữa, phương pháp điều trị này còn để lại khá nhiều tác dụng phụ như đau dạ dày, tích nước, ảnh hưởng gan, thận…Nghiêm trọng hơn, nó sẽ làm bệnh xương khớp ngày một nặng lên, gây giòn xương, thoái hóa xương khớp, và có dấu hiệu kháng thuốc. Việc điều trị bệnh từ đó sẽ rất khó khăn, căn bệnh trở thành nan y, tốn rất nhiều chi phí và thời gian.

  1. Đức Tưởng says:

   Bạn nói sao mà giống y tình trạng của mình hiện nay, lúc đầu mình bệnh ở mức độ nhẹ mình chủ quan ko đi khám xét gì cứ ra tiệm thuốc gần nhà họ cho giảm đau chống viêm về uống, uống dăm bảy bữa thấy đỡ nên mình cũng quên bẵng đi mất, 1 thời gian sau bệnh lại bị và cứ càng ngày càng thấy đau hơn, đi khám ở viện rồi chụp chiếu bác sĩ cũng kê cho những loại thuốc đấy thâm cả kháng sinh nữa, dùng hoài mà ko hết bệnh

  2. Lê Minh Tuấn says:

   Đau xương khớp, thoái hóa đốt sống mà chỉ uống thuốc Tây thì 10 hay 20 năm cũng không khỏi được. Bệnh chưa chữa khỏi lại mắc phải tác dụng phụ

  3. Đức Tưởng says:

   Bệnh viêm khớp chữa bằng thuốc nam thì có khỏi triệt để được không? Mình nghe nói thuốc nam cũng kén người lắm hợp cơ địa thì khỏi nhanh còn không thì chữa cũng mất thời gian lắm

  4. Lê Minh Tuấn says:

   Bệnh xương khớp bảo chữa khỏi chắc ko bác sĩ nào dám khẳng định đâu nhưng chữa bệnh ở mức ổn định không tái phát trong 5-7 năm thì chắc chắn đến 80-90% đấy, mình biết vì chú hàng xóm nhà mình làm nghề khuân vác và kéo hàng ở chợ Long Biên, toàn đi làm đêm xong kéo hàng nặng chú mắc bệnh viêm đa khớp mấy năm xong không đi khám gì cả cứ mua thuốc giảm đau về uống. Đỉnh điểm có thời gian phải nghỉ làm mất nguyên 1 tháng vì đau chân ko đi được, sau mới chữa bằng thuốc nam thì nửa tháng sau đã đi làm lại đc, thấy bảo vẫn đau nhưng vẫn trong mức chịu được, mỗi tháng đi châm cứu 2 lần nữa. Giờ khỏi 3 năm nay rồi chưa phải uống viên thuốc nào.

 5. Toàn Êbola says: Trả lời

  E có giải pháp chữa fdau xương khớp . Đau vai gáy .và hỗ trợ điều trị bệnh gout . Ai quan tâm để lại mail e chia sẻ bí quyết ạ

 6. Lý Thị Hồng says: Trả lời

  Có ai đã điều trị viêm đa khớp ở trung tâm thuốc dân tộc chưa ạ? CÓ hiệu quả không ? Mình thấy chị này https://www.thuocdantoc.org/video/chia-se-cua-chi-bui-ngoc-bich-51-tuoi-bi-viem-da-khop-dang-thap chia sẻ quá trình điều trị có kết quả rất khả quan nên cũng định thử đến đó xem thế nào, ai chữa ở đó rồi cho mình xin chút kinh nghiệm với

  1. Vân NĐ says:

   Mẹ em từng bị viêm đa khớp rất hay bị cứng khớp nhất là vào buổi sáng ý ạ, ban đầu cũng vài tháng mới bị như thế 1 lần nên mẹ em cũng chỉ xoa dầu rồi uống bổ sung thêm canxi với uống glucosamin hàng ngày. Nhưng bệnh ko thuyên giảm mà ngày càng đau hơn đỉnh điểm mẹ e bị đau 2 tuần liên tục ko dứt lúc này mẹ em mới đi khám thì mẹ em bị viêm đa khớp, bs cho thuốc thì đỡ nhưng bệnh này nó cứ khỏi được 1 thời gian ngắn lại tái phát, mẹ e cứ khám đi khám lại như thế rất tốn thời gian và tiền bạc, chưa kể uống rất nhiều thuốc rất hại cơ thể nữa, sau đó em tìm hiểu thì được 1 chị chỉ cho đến trung tâm thuốc dân tộc, chị ý bảo bố chị ý bị viêm khớp ko đi lại đc có nguy cơ phải làm phẫu thuật thế mà uống 3 tháng thuốc nam với kết hợp chân cứu giờ cũng khỏi mấy năm nay rồi đi lại thể dục thể thao ầm ầm mà ko thấy đau, em đưa mẹ đến trung tâm khám và lấy thuốc điều trị được 3 tháng rồi cũng đỡ được 3-4 phần, giờ bác sĩ bảo dùng thêm 1 tháng nữa để bệnh khỏi tận gốc và hạn chế tái phát, điều trị có tiến triển tốt cũng thấy mừng

  2. Lý Thị Hồng says:

   Điều trị ở trung tâm đấy có tốn kém không bạn? Mỗi lần khám chi phí như nào? mà mỗi tháng uống thuốc mất bao nhiêu tiền hả b?

  3. Vân NĐ says:

   Tiền khám thì mình chỉ mất lần đầu tiên là 100k thôi từ các lần sau đến khám lại ko mất phí nữa chị ạ, còn thuốc uống thì mẹ em cắt thuốc thang là 210k 1 thang chị ạ

 7. Hồng Quân says: Trả lời

  Khi thời tiết thay đổi tôi thường bị sưng, đau ở các khớp, người mệt mỏi và ngây ngấy sốt, đi khám thì bác sỹ kết luận viêm khớp dạng thấp. Vì tôi uống thuốc tây vào thường bị táo bón và có tiền sử dạ dày nên tôi không sử dụng thuốc theo đơn của bs y học cổ truyền tôi đi bắt mạch và bốc thuốc về sắc uống hàng ngày, mới uống được 3 tuần nhưng bước đầu tôi đã thấy đỡ đau, người đỡ mệt mỏi, đỡ cứng các khớp đầu ngón chân ngón tay rồi

  1. Nguyễn Thanh Tâm says:

   Bác ơi đun sắc thuốc nam có mất thời gian lắm không ạ? Bố cháu cũng bị bệnh viêm đau khớp gối gần chục năm nay uống không biết bao nhiêu là loại thuốc mà bệnh vẫn đeo bám, có người thì bảo bị bệnh này thì phải xác định sống chung với lũ cả đời, có người lại mách uống thuốc nam chữa tốt

  2. Hồng Quân says:

   Bây giờ không phải đun sắc đâu ở đấy họ có máy sắc sẵn rồi họ đóng túi và chở về tận nhà cho mình, mình chỉ việc bảo quản tủ lạnh dùng dần thôi. Mỗi lần tôi sắc 5 thang hết thì lại gọi họ sắc tiếp cho

  3. Nguyễn Thanh Tâm says:

   Bác ơi uống thuốc nam sắc sẵn như vậy có tốt như mình sắc hàng ngày ko, bảo quản tủ lạnh thế uống có bị lạnh bụng không ạ?

  4. Hồng Quân says:

   À trước khi uống bạn nhớ hâm ấm lên mới uống nhé, đặc điểm của thuốc đông y là phải uống ấm mới có tác dụng tốt. Thuốc sắc rồi bạn bảo quản tủ lạnh thôi, mà mình cứ sắc 5 thang 1 lần uống cho mới ko phải để thuốc lâu

 8. Dương Thị Chi says: Trả lời

  Mấy tháng này người em luôn đau nhức, ngồi lâu trên máy tính là người như rệu rã. Những cơn đau xảy ra thường xuyên ở các khớp nhỏ như hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở cả hai bàn tay, kèm theo đó là hiện tượng sưng, nóng, đỏ. Đôi khi, mỗi sáng thức dậy em thấy mình như không cử động được mà trong y học gọi là cứng khớp.Em đem chuyện này chia sẻ với chị đồng nghiệp thì chị nói trước đây chị cũng gặp phải tình trạng này nhưng đã khỏi nhờ vào bài thuốc từ lá tía tô. Chị ý bảo khả năng chữa bệnh của tía tô cực kỳ hiệu nghiệm mà không phải ai cũng biết đó trị bệnh viêm khớp. Vì trong lá có rất nhiều tinh dầu có khả năng chống viêm, giảm đau, giãn mạch và chống nhiễm khuẩn rất tốt nên dùng cho điều trị bệnh viên khớp.Mỗi khi lên cơn đau gút, em lấy 1 nắm lá tía tô đem rửa sạch rồi cho vào nồi sắc với nước để uống. Lá tía tô giúp chống viêm, làm lợi tiểu nên giúp đào thải phần nào acid uric trong máu, từ đó giúp người bệnh giảm đau nhức trong vòng vài giờ.
  Sau khi áp dụng thấy hiệu quả nên em làm ngay cho mẹ em dùng thử. Mẹ em bị viêm khớp gần 20 năm nay nên người rất yếu, khó khăn trong việc đi lại. Vì bệnh lâu ngày nên mẹ em kiên trì kết hợp 3 phương pháp ăn, đắp và uống thì đạt được kết quả ngoài sự mong đợi luôn các anh chị ạ. Mẹ em giờ đi lại đã dễ dàng hơn, những cơn đau không còn thường xuyên xuất hiện nữa, những lúc có dấu hiệu của đau nhức thì mẹ em sẽ đắp lá để giảm đau nhanh.

  1. Lê Yến Thư says:

   Bà mình cũng bị bệnh khớp, nhưng nặng lắm, bài thuốc trên chắc chỉ dành cho người bị nhẹ hoặc mới bị thôi.

  2. Tăng Văn Tồn says:

   Mình ở Quảng Nam nên điều kiện chữa bệnh cũng ko được thuận tiện lắm. Hai khớp gối thường bầm và đau như bị té chứ không sưng. Mình nói mình đau ở tất cả các khớp thì bs bảo là viêm đa khớp chứ chưa chụp-quang gì. bs cho thuốc uống 10ngày rồi ktra lại. Nếu ko ổn thì mình sẽ đi khám ở nơi khác. Cảm ơn bạn đã chia sẻ để mình thử mua tía tô về uống xem sao, nếu đỡ được thì tốt quá tía tô vừa lành tính vừa rẻ lại có sẵn.

 9. Vũ Mai Ngọc says: Trả lời

  Có ai biết bệnh viêm đa khớp như thế nào ko? Chữa trị làm sao. Bác sĩ bảo mình mới 26 tuổi mà sao lại bị bệnh này. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ 45-50. Nếu lâu thì có thể tàn phế vì các khớp sẽ bị cứng lại. Buồn lắm mọi người ơi

  1. Đỗ Thị Diễm says:

   Bạn xem video các bác sĩ tư vấn về bệnh viêm đa khớp ở đây này, đủ các thông tin mà bạn đang cần https://www.youtube.com/watch?v=KyZffEkDWDY

  2. Trung says:

   Mình thấy nói ăn cao ngựa khỏi viêm đa khớp đấy.

  3. Xuân Vương says:

   Tôi ngoài 30 cũng bị mắc bệnh viêm đa khớp tưởng 1 mình tôi bị trẻ như vậy hóa ra còn có người ít tuổi hơn cả tôi cũng mắc bệnh này, tôi có lời khuyên cho bạn là ngoài ăn uống , thuốc men thì cũng nên kết hợp cả luyện tập nhẹ nhàng nữa, chia sẻ với bạn bài tập mà tôi vẫn thường xuyên luyện tập: Nằm ngửa trên một mặt phẳng và từ từ kéo lần lươt từng đầu gối vào phía ngực. Giữ từ 8 – 10 giây, sau đó trở lại vị trí bắt đầu. Lặp lại 3 – 6 lần và đổi chân.

  4. Vũ Mai Ngọc says:

   Cho em hỏi bài này thì tập trong bao lâu ạ? Tập hàng ngày đúng không chị?

  5. Xuân Vương says:

   Bạn nên tệp it nhất 30 phút/ngày và lý tưởng nhất là nên chia mỗi buổi tập ra thành từng đợt kéo dài từ 5 – 10 phút và không nên cố sức nhé, ngoài ra còn rất nhiều bài tập khác bạn cứ lên mạng search ra tập thử xem mình phù hợp với bài nào thì tập

 10. Hoàng Minh Luận says: Trả lời

  Bài thuốc đông y chữa viêm khớp bạn nào ko chê thì tham khảo nè:
  -Thổ phục linh 20g.
  – Cỏ xước 15g.
  – Rễ gấc 10g
  – Rễ bưởi bung 10g
  – Lá dàn xay 15g
  – Rễ cây Độc lực 15g (Quít hôi , cúc keo)
  – Cây lá lốt – 15g.
  – Cà gai leo 15g.
  – Chà gọng 5g. (Loại mọc ở nước xà hai mới tốt)
  Cho vào nồi, đổ nước ngập thuốc, hãm sôi 15 phút, dùng thay nước lọc và dùng liên tục 1 tuần.

 11. Thị Thảo says: Trả lời

  Bố chồng mình khổ sở vì căn bệnh này mấy năm nay rồi. Vợ chồng mình thì cứ thuốc tây thuốc ta mang về đủ loại , ai mách gì mua nấy. Hôm vừa rồi còn mua cả Đông Trùng Hạ Thảo cho bố. Nhưng mỗi khi trở trời, các khớp chân khớp tay sưng tấy rất khó chịu. Hầu như tháng nào bố mình cũng phải tiêm giảm đau mấy lần. Bạn nào biết địa chỉ chữa bệnh viêm đa khớp đã thành công để mình đưa bố đến. Cám ơn các bạn rất nhiều.

  1. Hà Kẹo says:

   Nếu bị bệnh xương khớp thì tớ giới thiệu cho bác sĩ tớ đã từng chữa, tớ cũng từng bị , tớ chữa ở đó mấy tháng thì khỏi, và cũng giới thiệu cho một số người bị khớp, viêm khớp đến đó chữa đều thấy đỡ. Bạn liên hệ vào số Bác sỹ Quyên 0983684155 xong bác sĩ sẽ tư vấn cho nhé

  2. Thị Thảo says:

   Bạn ơi gọi cho bác sĩ thì nên gọi giờ nào là được ạ? Ban ngày có sợ bác sĩ đang khám cho bệnh nhân mình gọi thế có phiền ko? Ko quen thì liêu bác sĩ có tư vấn cho không bạn?

  3. Hà Kẹo says:

   Mình cũng không biết lúc nào bác sĩ rảnh đâu bạn cứ liên hệ nếu bác sĩ đang bận thì bạn cứ để lại thông tin khi nào rảnh bác sĩ sẽ tư vấn cho, ko phải ngại đâu mình thấy bác sĩ Quyên rất nhiệt tình và có tâm

 12. Đào Bùi Thuỳ Dương says: Trả lời

  Em chào mọi người ạ! Em 21 tuổi khớp gối của em bị đau đi khám nhiều bệnh viện BS kết luận viêm khớp gối em uống thuốc tây nhiều rồi mà vẫn không thấy đỡ. Mọi người có cách chữa nào chỉ giúp em với ạ, em đi học mà vất vả quá

  1. Trung Nghiệp says:

   Em đi khám ở những đâu rồi?

  2. Đào Bùi Thuỳ Dương says:

   Em bị đau hơn 1 năm rồi, có một thời gian em vận động khá nhiều sau đó bị đau đến mức gần như không đi được, ra viện khám uống thuốc đỡ một chút và đi được nhưng giờ nó vẫn đau không đi nhiều được. Em đã khám ở Bạch mai, viện 103, y Hà Nội rồi ạ.

  3. Trung Nghiệp says:

   Như em chia sẻ thì có thể thoái hóa rồi chứ ko phải viêm nữa. Em nên tìm bác sĩ giỏi để theo điều trị bệnh cho khỏi triệt để nhé, để càng lâu bệnh càng nặng còn biến chứng thêm đấy

 13. Trần Thanh Nhàn says: Trả lời

  Em năm nay 31 tuổi khoảng 2 tháng gần đây e bị đau khớp gót chân, trc thì chỉ đau khi sáng dậy giờ thì đau khi vận động mạnh đi nhanh hoặc chạy. Em không va chạm gì không sưng chỉ gõ nhẹ vào vùng gót là cảm thấy rất đau . E đi khám chụp x quang họ bảo ko sao. Mọi người cho e hỏi chút có ai từng bị như vậy ko. Chứ bh e đi lại đau lắm

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger