Vì sao nên lựa chọn thuốc Nam để điều trị viêm đa khớp dạng thấp hiệu quả?

Hội thấp khớp học Việt Nam thống kê có hơn 50% người trên 50 tuổi mắc bệnh xương khớp đặc biệt là thoái hóa khớp. Hiện nay có rất nhiều cách để làm chậm quá trình thoái hóa khớp hoặc giảm triệu chứng của bệnh. Bên cạnh đó, nhiều người khá băn khoăn về việc “Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam có tốt không?”. Để giải đáp cho câu hỏi ấy, chuyên trang đã có cuộc trao đổi với thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

>> Không nên bỏ qua: Top 5 bài thuốc Đông y chữa viêm đa khớp dạng thấp nhất định phải biết

“Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng thuốc Nam có tốt không?” là thắc mắc của nhiều người

Quan niệm của Đông y về viêm đa khớp dạng thấp

PV: Xin chào bác sĩ! Rất cảm ơn bác sĩ đã bớt chút thời gian để tham gia cuộc phỏng vấn này! Thưa bác sĩ, chuyên trang chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả khắp nơi gửi về rằng chữa viêm đa khớp dạng thấp có tốt không? Vậy bác sĩ có thể chia sẻ rõ hơn về bệnh viêm khớp dạng thấp trong Đông y là như thế nào không ạ?

Bs Tuyết Lan: Chào bạn! Viêm đa khớp dạng thấp còn có nhiều tên gọi khác như phong thấp, thấp khớp, viêm khớp dạng thấp…Trước hết, chúng ta cần hiểu y học cổ truyền không có bệnh nào mang tên là “thấp khớp”, mà nó nằm trong phạm vi chứng tý.

Chứng tý là một thuật ngữ của y học cổ truyền nhằm mô tả một tình trạng bệnh lý mà triệu chứng chủ yếu tập trung tại các khớp xương. Cảm giác đau, nhức, mỏi, tê bì, hoặc sưng và nóng lâu ngày có thể gây biến dạng khớp và teo cơ làm hạn chế vận động của người bệnh.

Theo cuốn “Nội kinh” – một tài liệu ghi chép về chứng tý đã nêu: “Ba thứ tà khí: Phong, hàn, thấp cùng kết hợp với nhau xâm phạm vào cơ thể gây chứng tý. Sự cảm thụ 3 thứ tà khí đó của cơ thể tùy thuộc vào sự mạnh, yếu của mỗi loại tà khí, cũng như phản ứng khác nhau của mỗi cơ thể. Trên lâm sàng chia làm các thể bệnh khác nhau như thể phong tý, thể hàn tý, thể thấp tý và nhiệt tý.”

PV: Bác sĩ có thể nói chi tiết hơn về cơ chế cũng như nguyên nhân gây viêm đa khớp dạng thấp được không?

Bs Tuyết Lan: Xảy ra tình trạng thấp khớp là do vệ khí yếu, tấu lý sơ hở (sức đề kháng của cơ thể giảm sút) làm phong, hàn, thấp thừa cơ xâm phạm vào hệ thống kinh lạc, cân, xương gây ra sự bế tắc ở kinh lạc, sự lưu thông khí huyết ở kinh lạc bị tắc trở, từ đó sinh ra bệnh.

Hoặc tà khí xâm nhập vào cơ thể, lại sẵn cơ địa người bệnh có nhiệt phục gây ra chứng nhiệt tý. Hoặc ba thứ tà khí này lâu ngày uất trệ hóa nhiệt cũng dẫn đến nhiệt tý.

Nếu bệnh khớp lâu ngày không được điều trị đúng bệnh tái phát nhiều lần sẽ dẫn tới tổn thương tạng phủ can thận, tỳ trên lâm sàng xuất hiện teo cơ, cứng khớp.

>> Có thể bạn quan tâm: Những biến chứng không thể coi nhẹ của viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Viêm đa khớp dạng thấp do tà khí phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể gây nên

Có 2 nguyên nhân chủ yếu gây viêm khớp dạng thấp là ngoại cảm và nội thương:

– Viêm khớp dạng thấp do ngoại cảm: Phong, thấp, hàn lẫn lộn xâm nhập vào cơ thể. Các tà khí gây rối loạn sự vận hành khí huyết, làm cho khí huyết bế tắc, đọng lại ở các khớp gây nên phong hàn thấp tý. Nếu phong xâm nhập mạnh là hành tý. Nếu hàn xâm nhập mạnh là thống tý. Còn thấp xâm nhập mạnh là trước tý.

– Ngoại cảm phối hợp với nội thương: Điều kiện để 3 khí tà phong, hàn, thấp gây bệnh được là cơ thể có vệ khí suy yếu. Hoặc người bệnh có sẵn khí huyết hư hay tuổi già có can thận hư suy. Vốn người hư yếu, chính khí không đủ, tấu lý không kín, sức bảo vệ ngoài không kiên cố. Do đó mà ngoại tà dễ xâm nhập gây bệnh.

Ngoài ra, theo nghiên cứu của y học hiện đại, bệnh viêm đa khớp dạng thấp còn có thể xảy ra bởi các yếu tố:

  • Sống và làm việc trong môi trường ẩm thấp.
  • Ngâm tắm thường xuyên dưới nước.
  • Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng.
  • Làm việc nặng nhọc lại bị mưa rét thường xuyên.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng y học cổ truyền: Vì sao lại hiệu quả tối đa?

PV: Vậy chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng Đông y có hiệu quả không, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Như bạn biết, y học ngày nay phát triển rất mạnh mẽ và theo đó cũng có rất nhiều cách để chữa trị viêm đa khớp dạng thấp. Y học cổ truyền ra đời từ ngàn năm nay cũng không đứng ngoài cuộc. Từ thực tiễn lâm sàng và không ít các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều bài thuốc, vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh thấp khớp hiệu quả tương đương mà lại ít tác dụng phụ hơn thuốc Tây y.

Điều trị thấp khớp bằng y học cổ truyền chính là việc loại bỏ các tà khí phong, hàn, thấp ra khỏi cơ thể; hướng đến lưu thông khí huyết ở cân, xương; bồi bổ can thận; thông kinh hoạt lạc. Điều đó không chỉ làm giảm các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra mà còn phục hồi cơ, xương, khớp bị tổn thương, giúp giảm thiểu được tối đa các biến chứng do bệnh gây nên như biến dạng khớp, bại liệt…

Đông y can thiệp vào tận sâu cơ thể tiêu trừ căn nguyên gây thấp khớp

Nhiều người ngại dùng Đông y vì tác dụng chậm, nhưng chính việc tác dụng từ từ, tác động vào căn nguyên gây bệnh giúp hiệu quả điều trị được lâu bền. Các loại thuốc Tây tuy tác dụng khá tức thì, người bệnh nhanh chóng dứt được các cơ đau nhức nhưng lại có thể kéo theo nhiều tác dụng phụ, gây hại gan, thận. Phẫu thuật chỉ là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp không còn hiệu quả, chi phí dành cho phẫu thuật cũng không hề rẻ.

Trong gần 40 năm công tác, tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều người bệnh lựa chọn quay trở về với Đông y nhờ vào sự an toàn và những ưu thế của nó. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng bởi y học cổ truyền đang dần khẳng định được vị trí của mình so với y học tiên tiến. Là một bác sĩ y học cổ truyền, tôi rất tự hào vì điều ấy.

PV: Vậy trong Đông y có những bài thuốc chữa viêm đa khớp dạng thấp nào hiệu quả? Bác sĩ có thể gợi ý một số bài thuốc được không?

Bs Tuyết Lan: Y học cổ truyền đã dùng nhiều bài thuốc cổ phương kết hợp với châm cứu để điều trị viêm khớp dạng thấp. Chẳng hạn như bài “Quế chi thược dược tri mẫu thang”, “Quyên tý thang”, “Độc hoạt tang ký sinh thang” gồm các vị thuốc trừ phong thấp, hành khí hoạt huyết, bổ can thận đã được sử dụng lâu đời và có hiệu quả cao.

Tuy nhiên, ngày nay bằng việc thừa kế thành tựu của y học hiện đại, y học cổ truyền vì thế cũng đã có nhiều sự cải tiến để cho ra đời những bài thuốc Đông y để phù hợp hơn với thể trạng người hiện đại. Ví dụ như bằng công trình nghiên cứu: “Dược liệu quý trong điều trị chứng bệnh Xương khớp tại Việt Nam”, bài thuốc bốc thang Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được ra đời để đáp ứng nhu cầu đẩy lùi viêm đa khớp dạng thấp của người bệnh.

>> Xem thêm: Không còn nỗi lo phải đun sắc mất thời gian với Hoạt huyết Phục cốt hoàn cải thiện viêm đa khớp dạng thấp

Hoạt huyết Phục cốt hoàn là sự tổng hòa của 3 bài thuốc nhỏ

Khác với những bài thuốc Đông y xa xưa, Hoạt huyết Phục cốt hoàn gồm 3 bài thuốc sắc thang nhỏ kết hợp là: Phong thấp hoàn, Bổ thận hoàn, Giải độc hoàn. Việc kết hợp 3 trong 1 mang đến hiệu quả toàn diện, vừa giảm các triệu chứng đau nhức, vừa thải độc ra khỏi cơ thể, giúp người bệnh khỏe khoắn và dẻo dai hơn.

Những ưu điểm nổi bật của Hoạt huyết Phục cốt hoàn

PV: Tất cả thành phần đều là thảo dược thiên nhiên, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Đúng vậy. Hoạt huyết Phục cốt hoàn được nghiên cứu và bào chế bởi CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đơn vị có thể tự chủ lên đến 60% dược liệu với các khu vun trồng chuyên canh trên khắp cả nước. Số còn lại được đơn vị thu mua trực tiếp, kiểm soát chặt chẽ khâu đầu vào từ các nhà máy đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

100% thảo dược trong bài thuốc đều từ thiên nhiên, chọn lọc và trải qua quy trình sơ chế kỹ càng, đảm bảo tiêu chuẩn CO-CQ của Bộ y tế. Điều đó tạo nên một bài thuốc sắc thang an toàn, không gây tác dụng phụ, lành tính với cơ thể mà dược tính vẫn rất cao.

PV: Ngoài thế mạnh về dược liệu, thì Hoạt huyết Phục cốt hoàn còn có những ưu điểm gì vượt trội, thưa bác sĩ?

Bs Tuyết Lan: Điểm khiến nhiều người hài lòng về bài thuốc đó là công nghệ bào chế hiện đại đã được áp dụng vào. Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được bào chế thành dạng cao mềm, dạng bột tán mịn hoặc viên hoàn cứng, chỉ cần hòa tan với nước sôi là có thể dùng được chứ không phải là dạng thang thuốc sắc. Vì thế rất thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Tinh chất trong bài thuốc được chắt lọc trong suốt 48 giờ ở nhiệt độ thích hợp để đảm bảo dược tính và công hiệu không bị thay đổi. Điều này còn giúp Hoạt huyết Phục cốt hoàn có mùi thơm dễ chịu, rất dễ uống chứ không “khó chịu” như thuốc Đông y trước đây. Do đó phù hợp cho cả phụ nữ sau sinh và trẻ em trên 2 tuổi.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trao đổi rất hữu ích này. Chúc bác sĩ sẽ có thật nhiều sức khỏe và ngày càng giúp được nhiều người bệnh hơn nữa!

Bs Tuyết Lan: Xin cảm ơn bạn!

Năm 2017, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã công bố rộng rãi sản phẩm “Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ thứ 2” giúp kích thích tối đa khả năng tái tạo sụn khớp, phục hồi chức năng xương khớp. Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 2 đã vượt qua những cuộc thẩm định chất lượng khắt khe và được Bộ y tế cấp phép sản xuất, phân phối trên toàn quốc.  Đồng thời sản phẩm được giới chuyên gia về cơ xương khớp đánh giá rất cao.

Hoạt huyết Phục cốt hoàn đã được thử nghiệm lâm sàng kỹ càng

Để biết thêm thông tin chi tiết về Hoạt huyết Phục cốt hoàn cũng như nhận được những tư vấn trong phòng và điều trị viêm đa khớp dạng thấp, độc giả có thể liên hệ CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc theo thông tin dưới đây:

Tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, HN

SĐT: 024 7109 77990979 509 155

Tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM

SĐT: 028 7109 7799

Website:www.thuocdantoc.org

> Thông tin bổ sung: 

Đóng

Chữa khỏi bệnh viêm khớp nhờ bài thuốc đông y dòng họ Đỗ Minh