Tìm hiểu phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio hiện đang là một phương pháp khá mới mẻ nhưng cũng đã được áp dụng khá phổ biến tại nhiều bệnh viện lớn ở nước ta. Liệu phương pháp này có phải là niềm hy vọng mới cho những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất về phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio.

mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio
Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio – Thành tựu mới của y học hiện đại

I. Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio

Nói đến vấn đề mổ thoát vị đĩa đệm nhiều người sẽ nghĩ ngay đây là một sự can thiệp ngoại khoa, tuy nhiên mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio (sóng cao tần) lại thuộc phạm vi điều trị của nội khoa. Mục đích của phương pháp này chính là hạn chế đi sự chèn ép của các khối thoát vị lên rễ dây thần kinh để giảm cảm giác đau đớn cho người bệnh và cải thiện chức năng vận động cho cột sống.

Phương pháp này mặc dù được xem là một dạng phẫu thuật nhưng lại không có sự can thiệp của dao kéo nên sẽ tránh được cảm giác đau đớn cho người bệnh trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, chỉ có thể áp dụng được với trường hợp những người bệnh chỉ đơn thuần mắc chứng thoát vị đĩa đệm mà không kèm theo bất cứ một bệnh lí xương khớp nào khác.

Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio sẽ trải qua 2 bước cơ bản sau đây:

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.
  • Đầu tiên: Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng một mũi kim để đưa sóng radio vào vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Mũi kim sẽ giúp tạo một đường hầm bằng cách di chuyển tại nhiều vị trí bên trong lòng nhân của đĩa đệm bị tổn thương.
  • Sau đó: Những bước sóng radio vừa đưa vào sẽ tác động lên khối thoát vị bị tổn thương nhờ nguồn nhiệt có sức nóng từ 40 – 70 độ C. Chức năng của sóng cao tần đó là giúp thu nhỏ khối thoát vị và thúc đẩy nó trở về vị trí cũ. Từ đó có thể giải phóng được các rễ dây thần kinh bị chèn ép.

II. Ưu và nhược điểm của phương pháp mổ đĩa đệm bằng sóng radio

Để có những nhận định khách quan hơn về phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio, mọi người nên nắm được những ưu điểm cũng như hạn chế của phương pháp này:

1. Về ưu điểm

So với một số phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm trước đây như mổ hở, mổ nội soi hay mổ laser… thì mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio có được nhiều ưu điểm vượt trội, có thể khắc phục được một số hạn chế của các phương pháp cũ như:

  • Vì không có sự can thiệp của dao kéo nên mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio đã giảm được đánh kể sự đau đớn cho người bệnh.
  • Có thể giải phóng hoàn toàn các rễ dây thần kinh bị chèn ép và phục hồi tốt vị trí đĩa đệm bị tổn thương.
  • Thực tế cho thấy, phương pháp này ít gây nên những biến chứng cả trong cũng như sau khi mổ.
  • Sau khi mổ, người bệnh có thể phục hồi rất nhanh chóng, đối với những người có thể trạng tốt thì chỉ sau 1 – 2 ngày là có thể hồi phục và sinh hoạt bình thường.
ưu điểm của mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio
Mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio giúp người bệnh nhanh chóng trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày

2. Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời mà chúng tôi vừa nói trên thì phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio vẫn còn tồn đọng một số hạn chế phải kể đến như:

  • Phương pháp này chỉ phù hợp với tình trạng bệnh đang ở giai đoạn khởi phát, chưa có những diễn biến phức tạp.
  • Những đối tượng người bệnh mà cơ địa không thể tiếp xúc trực tiếp với sóng radio thì không thể áp dụng được biện pháp này.
  • Không phải cơ sở y tế nào cũng đủ trang thiết bị kỹ thuật và đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao để thực hiện phương pháp này.

III. Có nên mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio hay không?

Thật khó để có thể đưa ra một câu trả lời chung trước vấn đề “có nên mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio hay không?”. Bác sĩ Nguyễn Trần Phương An (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho biết: “Không phải bất cứ trường hợp nào cũng có thể áp dụng phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio. Điều kiện để áp dụng được phương pháp tiên tiến này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa, tình trạng sức khỏe hay mức độ nặng nhẹ của bệnh. Những đối tượng người bệnh mới bị thoát vị đĩa đệm và không sống chung với bất kỳ bệnh lí cột sống nào khác thì có thể áp dụng được kỹ thuật mổ này.

Tuy nhiên, điểm đặc thù ở phần lớn đối tượng người bệnh nước ta đó là thường rất chủ quan, để tới lúc bệnh nặng mới thăm khám. Lúc này bệnh đã diễn biến nặng nề gây khó khăn cho quá trình điều trị. Mặt khác, bệnh thoát vị đĩa đệm còn kèm theo chứng gai đôi cột sống hay thoái hóa cột sống. Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio không thể nào được thực hiện trong những trường hợp này.”

Như vậy, có thể thấy rằng, khi phát hiện bệnh sớm và thoát vị đĩa đệm không kèm theo bất cứ bệnh lí về cột sống nào thì việc lựa chọn điều trị bằng phương pháp mổ thoát cị đĩa đệm bằng sóng radio là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên, người bệnh cần chọn những cơ sở y khoa uy tín để các bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất, tránh được những rủi ro khi điều trị bằng kỹ thuật tiên tiến này.

Phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm bằng sóng radio chính là một trong những thành tựu rất mới của y học hiện đại. Kỹ thuật này đã tiếp thêm niềm hy vọng cho những người bệnh thoát vị đĩa đệm. Mặc dù không thể nào thay thế được việc phẫu thuật nhưng phương pháp này đã phần nào hạn chế được những nhược điểm của các phương pháp cũ. Trong quá trình điều trị bệnh, mọi người cũng cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng cũng như rèn luyện cơ thể để nhanh chóng đẩy lùi cũng như ngăn ngừa khả năng tái phát của bệnh. Chúc mọi người điều trị thành công!

Hải Yến

Có thể bạn chưa biết:

Cập nhật lúc 10:25 - 17/12/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger