Những biến chứng không thể coi nhẹ của viêm đa khớp dạng thấp và cách điều trị

Viêm đa khớp dạng thấp hay phong thấp, thấp khớp là bệnh lý về xương khớp thường gặp. Đây là căn bệnh có hệ thống và gây ảnh hưởng lên các khớp có màng hoạt dịch. Bên cạnh đó, viêm đa khớp có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường bạn cần cảnh giác. Điều trị sớm, dứt điểm sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có này.

Nên đọc:

Viêm đa khớp dạng thấp thường xảy ra ở khớp bàn ngón tay và cổ tay với các triệu chứng điển hình như: đau khớp bàn, ngón tay, sưng, nóng, đỏ đau…

Khám bệnh thường thấy phần khớp nói trên sưng theo kiểu hình thoi, một số khớp bị nặng hơn khớp khác. Nó gây hạn chế vận động cho người bệnh do đau và sưng. Bệnh lâu ngày có thể có nốt thấp. Thử máu cho thấy tình trạng viêm, đôi khi có yếu tố thấp dương tính.

Những biến chứng nguy hiểm của viêm đa khớp dạng thấp

Đây có thể được xem là một lời cảnh báo. Nếu bạn đang bị viêm đa khớp giai đoạn đầu, hãy tìm cách điều trị ngay kẻo những biến chứng dưới đây chẳng mấy mà sẽ tìm đến bạn:

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Mất khả năng vận động

Theo các con số thống kê cho thấy, có tới hơn 50% bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp là người già sẽ mất chức năng vận động hoàn toàn đến gần mất hết chức năng vận động. Và có tới 35% bệnh nhân ở các lứa tuổi khác mất khả năng lao động từ nhẹ đến nặng khác nhau.

Do vậy có thể xem mất khả năng vận động và lao động là một trong những biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất của các bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp mà nhiều người mắc phải.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự sưng đau, nhức lâu ngày dẫn đến sự cứng khớp ở các mức độ khác nhau. Trong những giai đoạn đầu của sự cứng khớp, bệnh nhân đã bị hạn chế và ảnh hưởng đến sự vận động theo các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Viêm đa khớp có thể làm hạn chế khả năng vận động

Về sau sự cứng khớp lâu dài có khả năng gây nên sự teo các cơ xung quanh khớp, chính điều này khiến chức năng hoạt động, vận động của bệnh nhân bị mất dần. Trong thời gian đầu chỉ ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, đi lại hoặc co duỗi khớp nhưng càng về sau, chức năng lao động gần như mất dần.

Nguy cơ gây tàn phế

Tàn phế được xem là một trong những ảnh hưởng, biến chứng cao nhất của các loại bệnh lý xương khớp trong đó có viêm đa khớp dạng thấp. Quá trình viêm đa khớp dạng thấp dẫn đến tàn phế thường xuất hiện ở người già, người không có điều kiện chạy chữa bệnh, người phát hiện ra bệnh quá muộn hoặc người chữa trị sai lệch hướng do chẩn đoán nhầm hoặc do một số lý do khác.

Theo thống kê có tới 89% bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp đều xuất hiện sự cứng khớp ở các mức độ khác nhau, sự cứng khớp sau một thời gian dẫn đến sự teo thì thì nguy cơ có thể bị dính khớp là rất cao, đối với các bệnh nhân bị dính khớp thì có tới 50% có thể bị tàn tật.

Nguyên nhân là do dính khớp chính là những dấu hiệu ban đầu của sự biến dạng khớp, càng về lâu dài thì sự dính khớp càng nhiều khiến sự biến dạng khớp càng trở nên trầm trọng.

Khi bạn bị biến dạng khớp ở một giới hạn nhất định không còn khả năng cứu chữa thì nguy cơ tàn phế và không thể cử động được ở khu vực khớp bị viêm hoàn toàn có thể xảy ra.

Biến chứng của viêm đa khớp dạng thấp đến tim

Có một câu nói rất phổ biến về mối liên hệ mật thiết giữa các bệnh lý về xương khớp với tim đó chính là “bệnh khớp đớp vào tim” cho thấy sự nghiêm trọng của các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp và viêm đa khớp dạng thấp, theo các chứng minh của các nhà chuyên gia và khoa học về xương khớp, tim mạch hàng đầu cho thấy họ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn gấp 4 lần so với người thông thường.

Biến chứng về tim mạch do thấp khớp cũng vô cùng nguy hiểm

Trên thực tế, có tới hơn 30% các bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp bị mắc các vấn đề và bệnh lý liên quan đến tim mạch và có tới gần 50% là tử vong. Sự ảnh hưởng của viêm đa khớp dạng thấp đến tim tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau đối với từng bệnh nhân.

Biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp liên quan đến tim mạch là bệnh xơ vữa động mạch. Những người mắc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 50%, nguy cơ lên cơn đau tim cao gấp 2 – 3 lần và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gần 2 lần.

Các bệnh lý về tim thông thường mà các bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp có thể mắc phải như: Viêm màng tim, viêm cơ tim, tăng nhịp tim…

Một số những biến chứng quái ác khác của viêm đa khớp

Theo Everydayhealth, viêm khớp dạng thấp có thể là tăng các nguy cơ biến chứng về mắt như khô mắt, đỏ mắt.

Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể gặp một số tổn thương thần kinh như đau cổ, vấn đề về thăng bằng…

Viêm khớp dạng thấp cũng có thể dẫn đến viêm các mạch máu, trong các trường hợp nặng khi mạch máu bị thu hẹp có thể ngăn chặn sự lưu thông của dòng máu.

Ngoài ra thì viêm đa khớp dạng thấp còn có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến hệ thống và hoạt động của phổi nếu các vị trí viêm đa khớp dạng thấp tại hông hoặc khớp bả vai.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Arthritis & Rheumatism, khoảng 10 – 20% người bị viêm khớp dạng thấp sẽ phát triển bệnh phổi mãn tính vào thời điểm nào đó.

Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng giải pháp từ Đông y

Theo Đông y, viêm đa khớp là sự tắc nghẽn của khí huyết do chức năng tạng phủ suy yếu. Vì vậy, muốn điều trị viêm đa khớp cần giải tỏa sự tắc nghẽn đồng thời bổ dưỡng khí huyết – mạnh gân xương.

Năm 2007, đội ngũ chuyên gia đầu ngành về YHCT tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc đã sưu tầm, nghiên cứu, phát triển và bào chế thành công Hoạt huyết Phục cốt hoàn thế hệ 1, giải pháp hoàn hảo cho những người mắc các bệnh lý về xương khớp.

Bài thuốc thang Hoạt huyết Phục cốt hoàn gồm 3 bài thuốc nhỏ, đem đến công dụng hài hòa, hỗ trợ đẩy lùi bệnh từ căn nguyên:

Bài thuốc thang thế hệ 1

Với sự nỗ lực cải tiến không ngừng, năm 2014, Trung tâm đã cho ra đời sản phẩm thế hệ 2 với thành phần vô cùng đặc biệt – Hầu vĩ tóc. Thảo dược này được xem như món quà quý từ thiên nhiên chứa các hoạt chất thúc đẩy quá trình sản sinh dịch nhờn khớp, tái tạo sụn khớp. Chủ trị các bệnh xương khớp, ngăn ngừa quá trình hủy xương, loãng xương.

Chia sẻ về công dụng của Hoạt huyết phục cốt hoàn với các bệnh nhân xương khớp, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan cho biết như sau:

“Đã có hơn 3 triệu người tìm được giải pháp đẩy lùi bệnh viêm khớp với Hoạt huyết phục cốt hoàn. Trong đó 89% bệnh nhân cảm thấy hài lòng với tiến triển bệnh và phản ánh rằng các triệu chứng của viêm khớp, đau khớp dứt điểm hoàn toàn. Bên cạnh đó, không có ghi nhận nào về việc gặp tác dụng phụ.”

Xem thêm: Không còn nỗi lo phải đun sắc mất thời gian với Hoạt huyết Phục cốt hoàn đẩy lùi viêm đa khớp dạng thấp

Những ưu điểm của Hoạt huyết Phục cốt hoàn

Cũng chia sẻ về hiệu quả từ Hoạt huyết phục cốt hoàn sau khi hỗ trợ điều trị bệnh viêm đa khớp, ông Nguyễn Trung Đức (Thái Bình) – một bệnh nhân của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc cho hay:

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp của tôi đã khỏi gần như hoàn toàn sau khi sử dụng sản phẩm Hoạt huyết phục cốt hoàn để hỗ trợ điều trị. Nhờ có sản phẩm này kết hợp với chế độ tập luyện đều đặn, các triệu chứng viêm đa khớp của tôi đã không còn xuất hiện nữa. Giờ đây, tôi đã có thể vận động và sinh hoạt bình thường như trước.

Ngoài việc sử dụng Hoạt huyết phục cốt hoàn, khi đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc chữa bệnh viêm đa khớp, bệnh nhân có thể kết hợp dịch vụ châm cứu, bấm huyệt nhằm đem lại hiệu quả tối ưu hơn. Để được tư vấn miễn phí cũng như đặt lịch thăm khám, điều trị bệnh viêm đa khớp tại Trung tâm, quý độc giả có thể liên hệ theo thông tin chi tiết sau:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

– Tại Hà Nội: Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa

– Tại Hồ Chí Minh: Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận

Website: www.thuocdantoc.org

Thông tin hữu ích:

Cập nhật lúc 11:13 - 17/04/2019

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger