Viêm đa khớp dạng thấp có chữa được không?

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp điều có chung thắc mắc: Viêm đa khớp dạng thấp có chữa được không? Liệu bệnh nhân có phải “chung sống” với căn bệnh này suốt đời? Để giúp người bệnh có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp, chúng tôi xin giải thích vấn đề này như sau.

viêm đa khớp dạng thấp có chữa khỏi được không
Viêm đa khớp dạng thấp có chữa khỏi được không? Vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm

Viêm đa khớp dạng thấp có chữa được không?

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh xuất hiện phổ biến ở những người cao tuổi, nhất là phụ nữ trung niên. Với tình trạng tổn thương ở nhiều khớp cùng một lúc, những bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp luôn phải chịu đau đớn khủng khiếp ở các khớp. Căn bệnh này phát triển và kéo dài trong nhiều năm, tiến triển theo từng đợt với nhiều giai đoạn khác nhau. Bên cạnh đó, bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở mức độ nặng có thể khiến bệnh nhân bị biến dạng các khớp, dính khớp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh do hệ thống tự miễn, không thể chữa khỏi hoàn toàn

Hiện tại, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu nào xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Với sự biến đổi của màng hoạt dịch khớp, các khớp ngón tay, bàn tay dần dần bị sưng đỏ, biến dạng và dính vào nhau và gây tàn phế cho người bệnh. Một số người cho rằng, viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh do hệ thống tự miễn của cơ thể gây ra. Chính vì vậy, căn bệnh này sẽ không thể chữa trị khỏi hoàn toàn được.

Hơn nữa, hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc nào có thể điều trị triệt để căn bệnh này. Những giải pháp can thiệp điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp cũng chỉ có thể giúp bệnh nhân giảm đi các triệu chứng đau nhức khó chịu ở các khớp mà thôi. Có chăng, việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp chỉ là khôi phục một phần các khớp bị tổn thương mà không thể điều trị bệnh khỏi hoàn toàn. Bên cạnh đó, việc phục hồi các khớp bị tổn thương cũng chỉ áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp ở mức độ nhẹ. Chính vì thế, nếu chẳng may mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần phải hết sức lưu ý đến sức khỏe cũng như tình trạng bệnh của mình.

Bệnh nhân bị viêm đa khớp dạng thấp phải “sống chung” với bệnh suốt cả đời

Với căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp, sau khi tiến hành chụp Xquang, bác sĩ sẽ nhận thấy những tổn thương nghiêm trọng xuất hiện ở đầu khớp của bệnh nhân. Cụ thể, phim Xquang sẽ có hình khuyết, khe khớp hẹp do hậu quả của hiện tượng viêm màng hoạt dịch. Các đầu xương bắt đầu có dấu hiệu dính với nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp làm tổn thương nhiều ở đầu xương, sụn khớp. Tại các vị trí sưng, đau, các khớp nhanh chóng bị cong lại và không thể nào co thẳng ra được.

viêm đa khớp có chữa được không
Khi bị viêm đa khớp dạng thấp người bệnh thường sẽ phải sống chung với bệnh cả đời

Thông thường, bệnh viêm đa khớp dạng thấp sẽ tiến triển trong 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc phải bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường sẽ phải sống chung với căn bệnh này suốt cả đời. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ gặp phải một số khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là không thể vận động được các khớp tay.

Viêm đa khớp dạng thấp là một căn bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn được. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Để điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp, người bệnh cần phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bệnh nhân cần phải sử dụng thuốc để đặc trị riêng cho căn bệnh này. Song song với đó, người bệnh cần phải có chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp để cải thiện tình trạng bệnh. Quá trình điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp có thể kéo dài 1 – 2 tháng đến vài năm có khi là suốt đời. Vấn đề là bệnh nhân cần phải thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh bệnh chuyển biến nặng hơn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc: Viêm đa khớp dạng thấp có chữa được không? Việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một quá trình lâu dài, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì áp dụng đúng các hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc điều trị hoặc bỏ ngang, điều trị bệnh không đến nơi đến chốn, khiến bệnh không những không được cải thiện mà còn gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn.

Hải Yến

→ Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *