Các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp cần cảnh giác

Khi bị các bệnh về xương khớp người bệnh không chỉ cảm thấy đau nhức mà còn cảm thấy rất khó khăn trong quá trình vận động. Trong đó bệnh viêm đa khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh mà ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc phải. Vậy triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp thường biểu hiện như thế nào? Chuyên trang benhcoxuongkhop.net sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thế nào là viêm đa khớp dạng thấp?

Đây là căn bệnh viêm đặc hiệu xảy ra ở các khớp gây tổn thương màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương dưới sụn. Diễn biến mạn tính dẫn đến tình trạng dính và biến dạng khớp. Viêm khớp dạng thấp không có biểu hiện viêm khớp và yếu tố dạng thấp trong máu.

triệu chứng viêm đa khớp dạng thấp

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Theo thống kê thì có khoảng 0.5-1.5% người trên toàn thế giới mắc bệnh này. Độ tuổi trung bình của những người mắc bệnh là từ 30-50 đặc biệt là nữ giới.

Nguyên nhân mắc bệnh là do hệ thống bạch cầu (hệ thống tự miễn dịch của cơ thể) hoạt động quá mức và không phân biệt được tế bào gây bệnh với tế bào cơ thể, chúng tự tấn công lại chính cơ thể người và gây tổn thương trực tiếp đến các khớp. Chính vì đặc điểm trên mà viêm khớp dạng thấp được xếp vào các loại bệnh tự miễn, tức cơ thể tự tạo ra kháng thể chống lại chính nó. Dù chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh nhưng theo nhiều nghiên cứu thì yếu tố di truyền là gia đình có tác động gây bệnh rất lớn.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về bệnh viêm đa khớp dạng thấp thông qua video sau:

Các triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Việc nắm được những dấu hiệu bệnh viêm đa khớp dạng thấp giúp chúng ta dễ dàng phát hiện được bệnh sớm. Từ đó giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn. Thông thường khi mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp người bệnh sẽ có những triệu chứng sau:

1/ Cứng khớp 

Khi bị viêm đa khớp dạng thấp bệnh nhân thường bị cứng khớp gây ra nhiều hạn chế trong vận động các khớp. Biểu hiện này thường rõ ràng nhất vào buổi sáng sớm khi bệnh nhân ngủ dây. Thông thường hiện tượng khớp sẽ bị cứng trong khoảng 1 giờ rồi sau đó tự động mềm ra. Có lẽ nhiều bệnh nhân sẽ nhầm lẫn biểu hiện này với các bệnh xương khớp khác nhưng bạn cần phải phân biệt rõ ràng. Vì thông thường hiện tượng cứng khớp xảy ra bởi các nguyên nhân khác chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút.

biểu hiện cứng khớp khi bị viêm đa khớp dạng thấp

Cứng khớp – dấu hiệu bệnh viêm đa khớp dạng thấp

2/ Sưng đau các khớp

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp là hiện tưởng tổn thương xảy ra ở các khớp với những biểu hiện sưng đau được thể hiện rõ rêt. Cụ thể sưng khớp có thể gây tụ dịch nhiều hoặc chỉ sưng phù lên. Điều này tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Đồng thời phụ thuộc vào hoạt động của bệnh nhân trong quá trình bệnh. Khi chúng ta càng hoạt động mạnh thì những biểu hiện sưng phù càng rõ rệt. Thông thường hiện tượng sưng đau ở các khớp có tính đối xứng và thường xảy ra ở các khớp nhỏ. Cụ thể là ở hai tay (từ khuỷu tay xuống bàn tay) và ở hai chân (từ đầu gối xuống bàn chân). Những cơn đau thường có dấu hiệu lan rộng sang các khớp khác nhất là ở các khớp đối xứng.

Chúng ta có thể dễ dàng quan sát thấy hiện tượng sưng đau vì các khớp bị viêm có dấu hiệu nóng đỏ hơn các vùng da khác.

Thông thường hiện tượng viêm làm cho các khớp trở nên nhạy cảm hơn, căng hơn. Do vậy mà dẫn đến hiện tương sưng đau ở các khớp bị viêm gây ra nhiều đau đớn và khó khăn trong vận động của bệnh nhân.

3/ Một số dấu hiệu khác mà chúng ta có thể gặp phải 

Khi bị viêm khớp dạng thấp người bệnh sẽ dễ nhận thấy trên bề mặt da của các khớp bị đau xuất hiện những “nốt thấp” có thể đau hoặc không đau. Có đường kinh trung bình từ 5mm đến 20mm.

Ngoài ra bệnh còn có thể làm ảnh hưởng đến thanh quản của bệnh nhân dẫn đến khàn giọng. Hơn nữa còn xuất hiện nhiều triệu chứng khác như: đau mắt đỏ, đau mắt hoặc khô mắt.

Khi bị bệnh bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng đau nhức và khó chịu làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bệnh nhân. Những cơn đau làm người bệnh cảm thấy khó chịu và vô cùng đâu nhức dẫn đến chán ăn. Kéo theo đó là hàng loạt các hệ lụy khác như: suy nhược cơ thể, mệt mỏi toàn thân. Thông thường khi bị viêm đa khớp dạng thấp bệnh nhân thường sợ gió lạnh và rất hay bị sốt khi thời tiết thay đổi.

Viêm đa khớp dạng thấp ban đầu không nguy hiểm nhưng nếu để lâu sẽ gây biến dạng khớp, tàn phế và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch… thậm chí giảm tuổi thọ và tử vong.

Như vậy chúng tôi vừa giúp bạn tìm hiểu những triệu chứng bệnh viêm đa khớp mà chúng ta thường gặp nhất. Hy vọng từ những thông tin dấu hiệu này sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị căn bệnh này một cách triệt để nhất.

Có thể bạn nên xem:

Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục