Cách bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Với bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bên cạnh việc chữa trị bệnh theo một số phương pháp hiện đại, bạn có thể sử dụng cách bấm huyệt để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Để biết được việc chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng cách bấm huyệt như thế nào? Bạn đọc có thể theo dõi ở bài viết bên dưới đây.

bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp
Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh đa khớp dạng thấp đang được nhiều người bệnh lựa chọn

Phương pháp bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là tình trạng viêm không đặc hiệu tại màng hoạt dịch khớp, sự viêm nhiễm này lại đến từ rối loạn chức năng miễn dịch. Bệnh này xuất hiện phổ biến ở những người già, nhất là phụ nữ. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh thường có triệu chứng như đau nhức, tê buốt và mỏi mệt tại các khớp xương. Theo Y học cổ truyền, nguyên nhân gây ra tình trạng này là do rối loạn khí huyết, khiến cho kinh lạc bị bế tắc. Chính vì vậy, để điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bạn cần phải kích thích để làm cho khí huyết lưu thông, đồng thời cung cấp các dưỡng chất để nuôi dưỡng xương khớp tốt nhất.

1/ Các kỹ thuật bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Bấm huyệt tức là sử dụng một số các kỹ thuật chuyên môn thông qua các dụng cụ hoặc bằng tay tác động vào các huyệt đạo trên cơ thể người. Đây là phương pháp giúp đả thông kinh mạch, lưu thông máu huyết, trừ khử ngoại tà, điều hòa dinh vệ và các chức năng tạng phủ. Sau đây là các bước giúp bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp, bạn cần phải biết.

# Kỹ thuật ấn và day

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Với kỹ thuật ấn, người bấm huyệt sẽ dùng ngón tay hoặc dụng cụ ấn để ấn vào các huyệt có liên quan đến vị trí các khớp viêm trên cơ thể. Theo đó, kỹ thuật đay sẽ hỗ trợ, bổ sung cho kỹ thuật ấn tốt nhất. Hầu hết những người có chuyên môn cao sẽ tiến hành sử dụng cổ tay để có thể vừa ấn vừa đay các huyệt vị theo chiều ngược với kim đồng hồ. Sau khi tiến hành thực hiện xong động tác này, người bệnh có thể tiến hành thực hiện động tác theo hướng ngược lại.

# Kỹ thuật véo

Kỹ thuật này được thực hiện khá đơn giản nhưng người tiến hành cần phải có sự tỉ mỉ. Kỹ thuật véo được tiến hành bằng cách kéo vùng da cần xoa bóp của bệnh lên, giống như vừa véo vừa xoa bóp

.# Kỹ thuật lăn

Với kỹ thuật lăn, bạn có thể dùng dụng cụ hay mu bàn tay hoặc bàn tay lăn trên vùng khớp viêm. Bạn tuyệt đối không được lăn ở vị trí khớp bị sưng vì rất dễ khiến cho tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

# Vận động khớp

Sau khi đã thực huyệt bấm huyệt, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm hay ngồi một chỗ. Lúc này, người bệnh không nên vận động mạnh mà hãy thực hiện các động tác một cách nhẹ nhàng nhất để tránh tình trạng tê chân tay hay mỏi lưng.

chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng cách bấm huyệt
Vận động khớp chính là một bước quan trọng của phương pháp bấm huyệt chữa viêm đa khớp dạng thấp

Thời gian thực hiện của mỗi liệu trình bấm huyệt sẽ diễn ra trong khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Bệnh nhân phải kiên trì thực hiện phương pháp này trong vòng khoảng nửa tháng. Hiệu quả điều trị bệnh còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của từng bệnh nhân.

2/ Các huyệt cần tác động khi thực hiện bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Trước khi bấm huyệt chữa viêm đa khớp, bạn cần xác định chính xác một số huyệt cần tác động trên cơ thể. Đây là bước rất quan trọng để mang lại kết quả tốt khi áp dụng phương pháp này.

Sau khi xác định đúng các huyệt cần bấm, ta dùng tay tác động vào những vùng đó. Khi thực hiện đúng động tác sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng tự bảo vệ và điều hòa các rối loạn do bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây ra. Sau đây là một số huyệt bạn cần biết để thực hiện tốt phương pháp điều trị này:

 • A Thị Huyệt: Huyệt này nằm ở vị trí khớp tổn thương. Khi ấn vào huyệt này, người bệnh có cảm giác đau.
 • Huyệt Phong Trì: Chỉ các huyệt nằm ở vị trí trũng ngoài cơ thang, phía trong cơ ức đòn chũm sau gáy.
 • Huyệt Khúc Trì: Huyệt nằm ngay ở vị trí nếp gấp của khuỷu tay.
 • Huyệt Túc Tam Lý: Đo từ vị trí xương bánh chè xuống 3 thốn. Nằm cách lồi củ trước xương chày 1 khoát ngón tay.
 • Huyệt Phong Long: Bắt đầu từ huyệt Túc Tam Lý đo xuống 5 thốn và đo tiếp sang ngang 1 khoát ngón tay.
 • Huyệt Phong Môn: Từ vị trí cách mỏm gai D2, dùng tay đo ra khoảng 1,5 thốn là nơi của huyệt này.
 • Huyệt Đại Chùy: Nằm ở vị trí dưới mỏm gai đốt sống cổ 7 hoặc trên đốt sống lưng 1.
 • Huyệt Huyết Hải: Nằm ở vị trí từ xương bánh chè đo lên 2 thốn.
 • Huyệt Hợp Cốc: Nằm ở vị trí khoảng cách giữa ngón tay cái và ngón trỏ
 • Huyệt Tam Âm Giao: Từ đỉnh mắt cá chân, đo lên 3 thốn, sau bờ xương chày 1 khoát ngón tay là vị trí của huyệt này.
bấm huyệt trị viêm đa khớp dạng thấp
Huyệt Khúc Trì – Một trong những huyệt quan trọng cần xác định khi chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng cách bấm huyệt

LƯU Ý: Trước khi thực hiện phương pháp bấm huyệt, để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện, người bệnh cần được thăm khám sức khỏe tổng quát. Bên cạnh đó,người bấm huyệt cũng cần phải vận dụng chuyên nghiệp các kỹ thuật, thực hiện từng bước một, để cơ thể người bệnh thoải mái nhất có thể.

3/ Tác dụng vượt trội của cách bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp

Cách bấm huyệt chữa bệnh viêm đa khớp dạng thấp có rất nhiều lợi ích khác nhau. Phương pháp này có tác động tại chỗ vào da, cơ, thần kinh và mạch máu. Dưới đây là một số tác dụng của phương pháp bấm huyệt chữa viêm khớp dạng thấp.

 • Giảm đau, chống viêm, giãn cơ, tăng cường dinh dưỡng bổ sung cho xương khớp.
 • Lưu thông máu huyết tại chỗ và toàn thân thông qua cơ chế thần kinh thể dịch.
 • Giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái và hệ thần kinh được thả lỏng, tránh tình trạng mệt mỏi triền miên.

Mặc dù cách bấm huyệt chữa viêm đa khớp dạng thấp có nhiều tác dụng vượt trội nhưng không phải ai cũng có thể được áp dụng cách điều trị này. Cụ thể, bấm huyệt trị viêm đa khớp dạng thấp chống chỉ định với những đối tượng đang mắc bệnh ngoài da gây đau đớn viêm nhiễm ở vùng khớp. Bên cạnh đó, bệnh nhân bị loãng xương, người bệnh ưa chảy máu và những người đang sốt cao cũng không được sử dụng phương pháp này. Song song với việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp, bệnh nhân nên có chế độ ăn uống hợp lý và nghỉ ngơi phù hợp để bệnh nhanh chóng khỏi.

Hai Thu

→ Có thể bạn quan tâm:

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 12:52 - 18/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Zalo
Messenger