Nguyên nhân gây đau cột sống cuối

Có nhiều nguyên nhân gây đau cột sống cuối mà bạn cần biết. Đau cột sống cuối sẽ khiến cơn đau  lan nhanh xuống hông, đùi và chân, làm ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt người bệnh. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục ngay từ bây giờ!

Nguyên nhân gây đau cột sống cuối mà bạn cần biết

+ Do tổn thương ở cơ lưng:

Tổn thương cơ lưng hay dây chằng sẽ xảy ra khi bạn thường xuyên làm các công việc quá sức, khuân vác vật nặng, vận động thể thao quá mức, vận động sai tư thế,…Tổn thương ở cơ lưng sẽ làm phần lưng và eo rất đau, cơn đau lây lan nhanh chóng đến các cơ xương khớp khác làm khó khăn trong di chuyển, thậm chí là bại liệt.

+ Bị các bệnh về xương khớp:

Nguyên nhân gây đau cột sống cuối có thể là do mắc các bệnh về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm,… Các căn bệnh xương khớp sẽ làm phần đệm cột sống dồn ép nhau, cột sống sẽ bị tổn thương gây đau nhức.

+ Tuổi tác cao:

Tuổi càng cao thì các cơ quan lão hóa càng nhanh. Hàm lượng calcium giảm làm chất lượng xương giảm sút, xương xốp và giòn hơn.

+ Thoát vị đĩa đệm:

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, các nhân nhầy trào ra ảnh hưởng đến dây thần kinh cột sống là nguyên nhân gây đau cột sống cuối. Dây thần kinh tọa là cơ quan dễ vị ảnh hưởng nhất. Dây thần kinh tọa bị đau sẽ kéo theo cơn đau từ cột sống cuối xuống hông, đùi, cẳng chân, gót chân,…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách khắc phục tình trạng đau cột sống cuối

  • Đối với bệnh nhân bị đau cột sống cuối thì phải nhanh chóng nghỉ ngơi khi cơn đau bộc phát, uống thuốc giảm đau theo toa bác sĩ và chườm nóng cho mau khỏi bệnh.
  • Đi khám bệnh khi thấy cơn đau 1 tuần không thuyên giảm, thực hiện các xét nghiệm lâm sàng sẽ chuẩn đoán chính xác được bệnh tình, từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.
  • Cố gắng thay đổi lối sống cho khoa học hơn, không nên thức quá khuya, không làm việc nặng quá sức, không vận động các môn thể thao vượt quá thể lực cho phép,…
  • Luyện tập các môn thể dục thể thao vừa sức của mình, có thể tham khảo các môn vận động như bơi lội, đạp xe, đi bộ, chạy bộ,…
  • Đi, đứng, ngồi, nằm đúng tư thế là phương pháp tốt để cột sống mau khôi phục trở lại.
Chia Sẻ Nội Dung

Bình Luận

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc

Bài viết cùng chuyên mục