8 Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa khiến bạn không ngờ

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa có thể bắt nguồn từ những bệnh lý mãn tính trong cơ thể, hoặc có thể xuất phát do chính thói quen không lành mạnh của người bệnh.

Tìm hiểu những nguyên nhân gây đau dây thần thần kinh tọa trong bài viết để có biện pháp phòng ngừa bệnh lý này hiệu quả!

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa
8 Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa khiến bạn không ngờ

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa thường gặp

Đau dây thần kinh tọa là bệnh lý có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và độ tuổi, không chỉ tập trung ở người già giống như những bệnh lý xương khớp khác. Đau dây thần kinh tọa hình thành do xương sống hoặc đĩa đệm chèn ép lên rễ thần kinh gây tổn thương và tắc nghẽn tại vị trí này.

Bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra cơn đau ở thắt lưng và phần dưới của cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động của người bệnh. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh đau dây thần kinh tọa là điều rất cần thiết – đây là cơ sở giúp bạn đọc phòng ngừa bệnh lý này hiệu quả!

1. Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn đau thần kinh tọa. Tình trạng thoát vị xuất hiện ở đốt sống thắt lưng khiến nhân nhầy từ đĩa đệm tràn ra ngoài, chèn ép lên các đốt sống lân cận, mạch máu và rễ thần kinh. Ngay khi bị chèn ép, cơn đau sẽ xuất hiện tại rễ thần kinh và lan xuống các cơ quan ở phần dưới cơ thể.

 nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
Thoát vị đĩa đệm chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn đau thần kinh tọa

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý mãn tính khó chữa trị, bệnh gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Cơn đau thần kinh tọa xuất hiện do bệnh lý này ban đầu ở giai đoạn cấp tính, tuy nhiên nếu để kéo dài, tổn thương lên dây thần kinh nặng nề khiến cơn đau chuyển biến ở dạng mãn tính rất khó khắc phục.

2. Trượt đốt sống

Trượt đốt sống là tình trạng đốt sống rời khỏi vị trí cân bằng do một hay nhiều tác nhân gây ra. Khi đốt sống không ở vị trí cân bằng rất có thể chúng sẽ gây tổn thương lên những cơ quan xung quanh, trong đó có dây thần kinh tọa.

Trượt đốt sống có thể do chấn thương hoặc do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Dù ở nguyên nhân nào, người bệnh đều nên chữa trị bệnh dứt điểm trước khi bệnh gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác.

3. Thoái hóa cột sống thắt lưng

Vị trí thắt lưng là nơi chịu nhiều áp lực từ hoạt động và trọng lượng của cơ thể. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bệnh lý xuất hiện ở vị trí này, trong đó có bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

 nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
Đốt sống thoái hóa chèn ép và gây tổn thương dây thần kinh tọa

Bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng khiến đốt sống bị bào mòn và yếu ớt, chúng rất dễ lệch ra khỏi trạng thái cân bằng và gây chèn ép lên những cơ quan khác. Bệnh lý này còn có nguy cơ hình thành gai lên cột sống, khi gai xuất hiện, tỉ lệ dây thần kinh tọa bị chèn ép là rất cao.

Những bệnh lý thoái hóa thường khó khắc phục vì nguyên nhân bắt nguồn từ quy luật lão hóa của cơ thể. Tuy nhiên nếu người bệnh nghiêm túc khi điều trị, những biến chứng của bệnh sẽ ít có cơ hội xuất hiện.

4. Khối u tủy sống

Khối u xuất hiện ở vị trí thắt lưng có khả năng làm tổn thương và chèn ép không gian của các cơ quan trong vùng thắt lưng.

Trường hợp khối u xuất hiện ở vị trí này tuy không phổ biến, song nếu xuất hiện sẽ rất khó xử lý và gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác.

5. Do tính chất công việc

Tỉ lệ người mắc bệnh xương khớp chủ yếu rơi vào nhóm lao động nặng nhọc và người làm công việc văn phòng. Như vậy có thể thấy tính chất công việc có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống xương khớp.

Những người lao động chân tay thường xuyên phải di chuyển và mang vác nặng nề, áp lực này cộng với áp lực từ cơ thể gây chèn ép lên hệ thống xương khớp, hai vị trí chịu áp lực lớn nhất chính là khớp gối và vùng thắt lưng.

 nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
Ngồi quá lâu là nguyên nhân khiến cơn đau thần kinh tọa phát sinh

Người làm công việc văn phòng dù không phải lao động nặng nhọc, song tổn thương xương khớp hình thành do tư thế làm việc. Việc duy trì một tư thế trong thời gian quá dài, cộng với thói quen ít vận động khiến hệ thống xương khớp yếu dần và thiếu linh hoạt. Duy trì tư thế ngồi trong suốt nhiều giờ đồng hồ gây áp lực lên vùng hông và thắt lưng, đây chính là nguyên nhân gây chèn ép dây thần kinh tọa.

Những ảnh hưởng do tính chất công việc thường không thể hiện rõ ràng trong một sớm một chiều, tuy nhiên nếu không cải thiện tổn thương xương khớp sẽ hình thành và rất khó khắc phục.

6. Chế độ dinh dưỡng

Ngoài tư thế sai lệch, chế độ dinh dưỡng cũng là yếu tố có mối quan hệ mật thiết với bệnh đau dây thần kinh tọa. Đây  cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh lý xương khớp mãn tính. Thực chất, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn cơ thể, từ hoạt động đến xương khớp và những cơ quan khác.

Hiện nay, nhiều người có thói quen ăn uống bừa bãi, thiếu khoa học, thường ưu tiên bữa ăn nhanh và tiện, ít chú tâm đến hàm lượng dinh dưỡng. Điều này dẫn đến việc cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để tái tạo mô sụn và tăng cường độ chắc khỏe cho xương.

Khi còn trẻ, những bệnh lý về xương khớp có thể chưa xuất hiện nhưng sẽ biểu hiện qua bằng những tổn thương ở mức nhẹ – mà điển hình là bệnh đau dây thần kia tọa. Nếu cải thiện kịp thời, những cơn đau này sẽ thuyên giảm và không tái phát trở lại.

7. Béo phì

Người có trọng lượng cơ thể cao co nguy cơ mắc bệnh tim mạch gấp 4 lần, bệnh xương khớp gấp 2 lần so với người bình thường.

 nguyên nhân gây đau thần kinh tọa
Người béo phì có nguy cơ mắc các bệnh xương khớp cao hơn so với người bình thường

Hệ thống xương khớp là bộ khung nâng đỡ con người, mọi trọng lượng của cơ thể đều do xương khớp đảm nhiệm. Khi cơ thể béo phì khiến trọng lượng cơ thể nặng nề, áp lực lên xương khớp tăng cao là điều dễ hiểu. Đây là căn nguyên gây ra nhiều bệnh xương khớp, trong đó có bệnh đau dây thần kinh tọa.

8. Hội chứng cơ hình lê

Hội chứng cơ hình lê là hiện tượng hiếm gặp – cơ nối giữa cột sống và xương đùi không có hình dạng bình thường mà bị co thắt và siết chặt. Chính vì hình dạng kỳ lạ này khiến áp lực lên xương tăng cao hơn mức bình thường gây ra nhiều căn bệnh khác nhau.

Ngoài 8 nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa trong bài viết, có một số nguyên nhân ít gặp hơn như tiểu đường, do mang thai, sinh nở hoặc do thay đổi thời tiết. Bệnh đau dây thần kinh tọa rất dễ phòng ngừa và điều trị, người bệnh nên trang bị những kiến thức về bệnh để có thể ứng phó khi cơn đau xuất hiện.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo