Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không? Cách nào tối ưu?

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không? Cách chữa nào đem lại hiệu quả tối ưu là những vấn đề nhiều người bệnh quan tâm.

Đau thần kinh tọa là bệnh lý do tổn thương tại rễ thần kinh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Bài viết sẽ giải đáp những vấn đề xoay quanh bệnh lý này, giúp người bệnh có hướng điều trị phù hợp nhất!

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không
Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không? Cách nào tối ưu?

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không? Bác sĩ giải đáp!

Bệnh đau thần kinh tọa hình thành do tổn thương tại rễ thần kinh ở vùng lưng dưới. Sự tổn thương này bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau, có thể do hệ quả của những bệnh lý mãn tính, cũng có thể xuất hiện do những thói quen thiếu lành mạnh.

Đau thần kinh tọa gây ra cơn đau ở vùng thắt lưng, chạy dọc xuống hông, mông và đùi, thậm chí gây đau đớn, tê bì tại bàn chân. Mức độ của các triệu chứng có xu hướng gia tăng mạnh nếu không tiến hành điều trị, gây khó khăn cho người bệnh khi vận động và làm việc.

Nhằm giải đáp thắc mắc Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không?, chúng tôi đã trao đổi với Bác sĩ Nguyễn Văn Cường, Công tác tại Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Bạch Mai, ông cho biết:

“Hầu hết cơn đau thần kinh tọa xuất hiện ở dạng cấp tính, rất ít trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bệnh đau thần kinh tọa có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu người bệnh can thiệp điều trị từ sớm.

Trung bình, người mắc bệnh đau thần kinh tọa ở dạng cấp tính mất từ 4 – 8 tuần điều trị nội khoa. Nếu sau thời gian này, bệnh không chuyển biến, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định phẫu thuật. Với bệnh nhân gặp cơn đau thần kinh mãn tính, quá trình điều trị sẽ kéo dài, bao gồm việc dùng thuốc và thực hiện vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Thời gian điều trị từ 3 – 6 tháng, nếu bệnh không có chuyển biến, người bệnh có thể phải thực hiện phẫu thuật để khắc phục nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, rất ít bệnh nhân đau thần kinh tọa phải tiến hành phẫu thuật, có dưới 5% bệnh nhân phải thực hiện phương pháp này. Hầu hết nguyên nhân khiến người bệnh phải phẫu thuật đều bắt nguồn từ tình trạng lơ là, thiếu cảnh giác với tiến triển của bệnh.”

Qua chia sẻ của Bác sĩ, có thể kết luận bệnh đau thần kinh sẽ được chữa hoàn toàn nếu người bệnh tiến hành khắc phục sớm và nghiêm túc trong suốt quá trình điều trị.

Cách chữa nào tối ưu đối với bệnh nhân đau thần kinh tọa

Hầu hết người bệnh đều có tâm lý tìm cách chữa tối ưu nhất để thực hiện, tuy nhiên theo Bác sĩ Nguyễn Văn Cường cách chữa tối tư là cách chữa phù hợp với cơ địa và mức độ bệnh. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và mặt hạn chế riêng, nên cân nhắc để lựa chọn được cách chữa phù hợp với bản thân.

Chúng tôi sẽ tổng hợp những cách chữa đau thần kinh tọa phổ biến nhất nhằm giúp người bệnh có hình dung cụ thể về các phương pháp này.

1. Dùng thuốc

Dùng thuốc là cách điều trị phổ biến, nhất là khi cơn đau và các triệu chứng của bệnh xuất hiện với tần suất dày đặc. Các loại thuốc điều trị đau thần kinh đều có tác dụng giảm đau và các triệu chứng khác như: tê bì, cứng khớp, mỏi đùi, đau lưng dưới,…

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không
Dùng thuốc giúp làm giảm cơn đau và các triệu chứng do đau thần kinh tọa gây ra

 

Mặc dù có tác dụng giảm đau nhanh chóng nhưng thuốc điều trị Tây y không tác động sâu đến căn nguyên gây bệnh, không có tác dụng phục hồi rễ thần kinh tổn thương hay giải phóng hiện tượng tắc nghẽn. Những loại thuốc này còn gây ra nhiều phản ứng không mong muốn lên các cơ quan khác trong cơ thể, người bệnh cần kiểm soát liều lượng và tần suất sử dụng.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu chữa bệnh đau thần kinh tọa đem lại hiệu quả lâu dài và có thể chữa dứt điểm bệnh lý này. Phương pháp này bao gồm những kỹ thuật được tác động bởi chuyên viên và các bài tập vật lý trị liệu người bệnh tự thực hiện.

Các kỹ thuật và bài tập từ phương pháp này được đánh giá là an toàn và đem lại hiệu quả lâu dài. Người bệnh cần thực hiện phương pháp từ 4 – 8 tuần để cải thiện bệnh.

3. Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị cuối cùng được chỉ định khi các biện pháp điều trị bảo tồn không còn đem lại hiệu quả. Người bệnh gặp những biến chứng do tổn thương tại rễ thần kinh trở nên trầm trọng.

Phẫu thuật điều trị đau thần kinh tọa loại bỏ nguyên nhân gây bệnh, bao gồm phẫu thuật đĩa đệm, gai cột sống, hoặc tiến hành làm vững cột sống,…

Tuy nhiên phương pháp này có chi phí thực hiện cao, khả năng vận động không được phục hồi hoàn toàn, các biến chứng lên những cơ quan xung quanh có thể xảy ra, bệnh có khả năng tái phát nếu người bệnh không tiến hành phòng ngừa,…

4. Dùng thảo dược thiên nhiên

Ngoài việc dùng thuốc điều trị từ tây y, nhiều người bệnh có xu hướng quay lại với những bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên.

Các bài thuốc này có nguồn gốc từ Đông Y hoặc dân gian, có khả năng giảm mức độ tiến triển của bệnh, giới hạn cơn đau và các triệu chứng khác. Dù không đem lại hiệu quả giảm đau nhanh nhưng các thảo dược thiên nhiên có khả năng tác động đến căn nguyên bệnh, đem lại tác dụng lâu dài.

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không
Thảo dược thiên nhiên hỗ trợ làm giảm tiến triển của bệnh đau thần kinh tọa

Độ an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ chính là ưu điểm của những bài thuốc thảo dược thiên nhiên. Tuy nhiên một vài bài thuốc chưa được chứng minh về hiệu quả và độ an toàn, người bệnh cần cẩn trọng khi lựa chọn để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Ngoài các phương pháp điều trị chính, bệnh nhân đau thần kinh tọa cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt và tập luyện khoa học để nâng cao sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch và tác động tích cực đến mầm bệnh.

Bài viết đã chia sẻ giải đáp của bác sĩ về vấn đề Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không? và tổng hợp các phương pháp điều trị phổ biến nhất. Hy vọng với những thông tin này, người bệnh đã có đánh giá khách quan về các phương pháp điều trị và lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất!

Tham khảo thêm:

Cập nhật lúc 15:33 - 20/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger