Chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y – An toàn mà hiệu quả

Ngoài việc lựa chọn phương pháp Tây y thì cũng có không ít người bệnh chọn chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y. Các phương pháp từ Đông y từ xưa đến nay luôn được lòng người bệnh bởi tính an toàn cho sức khỏe nhưng cũng không kém phần hiệu nghiệm.

Cách chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y luôn chú tâm đến việc giải quyết căn nguyên gây bệnh từ bên trong nên vừa đem lại kết quả tốt lại vừa có thể ngăn ngừa sự tái phát của bệnh. Nếu mọi người còn chưa hiểu rõ về các phương pháp Đông y chữa đau dây thần kinh tọa thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm thông tin.

chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y
Chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y hiện đnag là phương pháp được đánh giá khá cao

Các phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y được nhiều người lựa chọn

Càng ngày càng có nhiều người phải chịu sự hành hạ của những cơn đau nhức do bệnh đau dây thần kinh tọa gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do các bệnh lí về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống thắt lưng,… hay cũng có thể do mang vác vật nặng gây ra.

Theo Đông y thì bệnh đau dây thần kinh tọa là một bệnh lí xuất hiện do sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Những cơn đau mà bệnh gây ra có thể khiến người bệnh đi đứng không đúng tư thế, nặng dần thì vận động sẽ rất khó khăn. Để chữa trị được bệnh cần phải khu trừ phong thấp, thông kinh hoạt huyết để giúp phục hồi lại nguyên khí, cho cơ bắp được thư giãn. Ngoài ra cũng cần bồi bổ gan thận để tăng cường sức mạnh toàn diện cho cơ thể tránh bệnh tái phát trở lại.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị lệ Quyên (Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc): “Hiện nay, trong Đông y có rất nhiều phương pháp giúp điều trị hiệu quả bệnh đau dây thần kinh tọa. Trong đó phương pháp xoa ấn huyệt, châm cứu hay sử dụng một số bài thuốc uống là được dùng phổ biến nhất. Tuy nhiên, cũng phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng của người bị bệnh mà lựa chọn phương pháp thích hợp nhất. Có thể sử dụng một cách hay cũng có thể kết hợp cách này với cách khác để có được kết quả khả quan.”

1. Phương pháp xoa ấn huyệt

Phương pháp xoa ấn huyệt là một liệu pháp hữu hiệu trong Đông y từ rất lâu đời đã được các lương y đánh giá cao trong việc điều trị chứng đau dây thần kinh tọa. Việc xoa bóp và ấn các huyệt dọc theo dây thần kinh tọa sẽ giúp cho khí huyết được lưu thông, loại bỏ được các khí độc khiến cho âm dương được cân bằng trở lại.

Chính việc xoa ấn huyệt sẽ giúp cho các cơ được thả lỏng từ đó có thể thuyên giảm một cách nhanh chóng tình trạng đau nhức. Để rút ngắn thời gian điều trị cho người bệnh thì những thầy thuốc Đông y thường áp dụng phương pháp xoa ấn huyệt cùng với liệu pháp châm cứu. Đây là một sự kết hợp được nhận định là khá hoàn hảo khi chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y.

xoa ấn huyệt chữa đau dây thần kinh tọa
Phương pháp xoa ấn huyệt giúp giảm nhanh các triệu chứng đau dây thần kinh tọa

2. Phương pháp châm cứu

Phương pháp châm cứu trong Đông y là một liệu pháp không hề đơn giản có thể giúp giảm rất nhanh những cơn đau nhức mà bệnh đau dây thần kinh tọa gây nên. Các kim châm sẽ tác động trực tiếp đến các huyệt ở khu vực thắt lưng và các rễ dây thần kinh nằm dọc trên đường những cơn đau đi qua.

Trong trường hợp người bệnh bị đau dây thần kinh tọa, châm cứu sẽ giúp cho huyết mạch được thông suốt, không chỉ giảm các triệu chứng đau nhức mà còn cải thiện được khả năng vận động. Ngoài ra, việc châm cứu còn giúp cho người bệnh được thư giãn, giải tỏa những mệt mỏi, căng thẳng, chăm sóc tốt cho giấc ngủ. Từ đó có thể tăng cường được hệ thống miễn dịch trong cơ thể giúp chống lại sự phát triển của bệnh.

Một số huyệt vị cần được châm cứu trong việc điều trị chứng đau dây thần kinh tọa đó là huyệt thận du, đại trường du, dương lăng tuyền, ủng trung, thượng liêu, túc tam lý, hoàn khiêu, tam âm giao,…

Liệu pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng châm cứu tương đối phức tạp nên người bệnh tuyệt đối tránh việc tự ý thực hiện. Tốt nhất nên đến các bệnh viện hoặc phòng khám Đông y uy tín để những người có trình độ chuyên môn trực tiếp chữa trị.

3. Một số bài thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh tọa

Cùng với việc sử dụng phương pháp xoa ấn huyệt hay châm cứu thì các bài thuốc Đông y chữa bệnh đau dây thần kinh tọa cũng được dùng rất rộng rãi. Đông y chia bệnh đau dây thần kinh tọa ra thành nhiều thể bệnh khác nhau như thể ứ huyết, thể thấp nhiệt, thể phong thấp,… Mỗi thể bệnh lại có một bài thuộc đặc trị riêng, mọi người có thể tham khảo ngay dưới đây:

– Bài thuốc cho thể ứ huyết

Ở thể bệnh này thì người bệnh thường bị đau nhức rất dữ dội ở vùng đùi và vùng lưng, gặp nhiều khó khăn khi co duỗi. Những cơn đau thường xuất hiện cố định ở một ví trí.

+ Các vị thuốc:

 • Dâm dương hoắc, kế huyết đằng, thân cam thảo mỗi vị 30 gram.
 • Ý dĩ 20 gram.
 • Độc hoạt, tang ký sinh mỗi vị 15 gram.
 • Hoàng bá, xuyên khung, mộc qua mỗi vị 12 gram.
 • Thổ miết trung, xương truật, ngưu tất mỗi vị 10 gram.
 • Tế tân 6 gram.

+ Cách thực hiện:

 • Các vị thuốc tiến hành rửa sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
 • Cho vào ấm sắc chung với 1,5 lít nước trên lửa nhỏ cho đến khi còn khoảng 3 chén nhỏ thì tắt bếp.
 • Chia làm 3 lần uống trong một ngày và nên uống sau bữa cơm khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh tọa
Các bài thuốc Đông y chữa đau dây thần kinh tọa được chia theo từng thể bệnh khác nhau

– Bài thuốc cho thể thấp nhiệt

Mặc dù bị đau dây thần kinh tọa nhưng ở thể thấp nhiệt người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như nước tiểu có màu vàng rất đậm, đi tiểu khó khăn, khó chịu, đau buốt ở vùng đùi trong,…

+ Các vị thuốc:

 • Ngưu tất, thương nhĩ tử, kim ngân hoa mỗi vị 16 gram.
 • Đương quy, phòng phong, ý dĩ, khương hoạt, thổ phục linh mỗi vị 12 gram.
 • Hoàng bá, thương truật mỗi vị 10 gram.
 • Trần bì 8 gram.
 • Cam thảo 6 gram.

+ Cách thực hiện:

 • Các vị thuốc cũng đem rửa sạch rồi để ráo nước.
 • Cho vào ấm sắc trên lửa nhỏ với 700 ml nước trong khoảng 15 phút.
 • Chia làm 3 lần uống và uống sau khi ăn.
 • Mỗi ngày chỉ dùng đúng một thang thuốc.

– Bài thuốc cho thể phong thấp

Ở thể này, những cơn đau thường xuất hiện đầu tiên ở vùng thắt lưng sau đó mới chạy xuống vùng lưng và đùi. Các vị trí đau nhức thường chạy dọc theo đường đi của các dây thần kinh ở vùng hông. Cơn đau dai dẳng kéo dài nếu không được chữa trị sẽ dẫn tới teo cơ, ăn ngủ kém, cơ thể bị suy nhược trầm trọng.

+ Các vị thuốc:

 • Ngải diệp, nam tục đoạn, trinh nữ mỗi vị 20 gram.
 • Rễ bưởi bung, rễ cúc tần, kinh giới mỗi vị 16 gram.
 • Cẩu tích, đương quy, bạch thược, chính thảo mỗi vị 12 gram.
 • Quế chi, xuyên khung, rễ lá lốt, thiên niên kiện mỗi vị 10 gram.

+ Cách thực hiện:

 • Đem rửa sạch các vị thuốc rồi để ráo nước.
 • Cho vào ấm sắc chung với 1 lít nước trên lửa nhỏ đến khi còn 600ml.
 • Chia làm 3 lần uống một ngày. Mỗi ngày chỉ sắc một thang.

Sau bài viết của chúng tôi, mong rằng quý độc giả đã hiểu rõ hơn về phương pháp chữa đau dây thần kinh tọa bằng Đông y. Nếu đang gặp phải những rắc rối do bệnh đau dây thần kinh tọa gây ra, mọi người nên sớm đi thăm khám và lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe!

Hải Ngọc

Bạn nên tìm hiểu thêm:

Bình luận (2)

 1. nguyễn quân Minh says: Trả lời

  11 năm qua tôi đi tìm thày,uống thuốc có đến nghìn thang đủ cả chữa BHXH và chữa ngoài , lương hưu có đồng nào tiêu tốn hết ! để chữa chứng đau thần kinh hông do nhiễm lạnh, cơn đau lan từ thắt lưng hoặc mông lan xuống chân và tăng cao khi trời chuyển lạnh.Chữa chứng thoái hóa cột sống, đi lại khó khăn, chân tê bì, sợ lạnh, đau tăng khi trời lạnh ẩm…mà chưa gặp thày gặp thuôc.Bệnh kéo dài và lây lan từ chân trái sang phải, từ đay 1 chân ra 2 chân, đau 1 đầu gối ra cả 2 gôi,đâu lan cá xương bàn tay ngón giữa
  Vậy tôi làm theo cách chỉ dạy sử dụng bài 2 và bài 5 có được không ?Nhờ thày chỉ bảo giúp đỡ.Nếu đỡ hẳn đau âm ỉ triền miên và khả năng khỏi bênh cao,tôi xin đội ơn suốt đời và xin địa chỉ để hậu tạ

 2. Ng.Thế Sơn says: Trả lời

  * Xin hỏi : toi bị cae 2 chứng đâu TKT nhiễm lạnh và thoái hóa cột sống thắt lưng,nếu bôc 2 thang gộp chung vào, sắc uống có được không ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo