Cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến hiện nay

Tình trạng đau nhức, khó chịu và gập duỗi bàn tay khó khăn là những biểu hiện thường gặp nhất của bệnh viêm khớp khuỷu tay. Không chỉ gây đau nhức mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người bệnh. Vậy nên việc điều trị bệnh này là điều đang được khá nhiều người quan tâm. Hôm nay chuyên trang benhcoxuongkhop.net sẽ giới thiệu cho bạn một vài cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến.

1/ Thế nào là viêm khớp khuỷu tay ?

Trước hết chúng ta cần xác định vị trí khớp khuỷu tay. Đây là bộ phận của cơ thể nằm giữa cánh tay và cẳng tay. Chức năng của khớp này là gấp duỗi và sấp ngửa. Viêm khớp khuỷu là tình trạng tổn thương ở khớp khuỷu làm ảnh hưởng đến việc cầm nắm, quay cánh tay, sấp ngửa cẳng tay. Đồng thời kèm theo đó là tình trạng sưng đau tấy đỏ khớp, cứng khớp…

Cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến hiện nay -1   Bệnh viêm khớp khuỷu tay

Bệnh thường xuất phát do các nguyên nhân sau:

  • Viêm khớp dạng thấp: tổn thương ở màng hoạt dịch, gây sưng đau tấy đỏ ở các khớp liên đốt bàn tay, ngón tay, cổ tay, khuỷu tay… gây phá hủy khớp dẫn đến dính khớp và biến dạng khớp.
  • Thoái hóa khớp khuỷu tay: hoạt động hàng ngày đẩy nhanh quá trình thoái hóa. Thường gặp ở những người lớn tuổi, lao động nặng…
  • Bệnh khớp chuyển hóa: viêm khớp dạng gout, vôi hóa sụn khớp
  • Chấn thương khuỷu tay: dẫn đến tràn dịch khớp khuỷu và quanh khớp. Gây viêm khớp khuỷu tay, thoái hóa khớp khuỷu tay.

Các bệnh lý viêm khớp khuỷu tay nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng vận động cánh tay của bệnh nhân.

Bạn nên tham khảo thêm: Các nguyên nhân gây bệnh viêm khớp bạn nên biết

2/ Cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến hiện nay

Các bệnh về xương khớp thường rất khó điều trị và thời gian điều trị thường rất lâu dài.  Để xác định các bệnh về khớp khuỷu tay qua khám lâm sàng vai, cánh tay và cổ tay. Có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán: chụp X-quang, cộng hưởng từ MRI,..Dưới đây là một số cách điều trị viêm khớp khuỷu phổ biến hiện nay.

  • Chườm lạnh khuỷu tay

Đây là một cách khá hiệu quả giúp giảm đau và sưng ở vùng khuỷu tay. Tuy nhiên biện pháp này chỉ là biện pháp giảm đau chứ không có tác dụng điều trị. Được các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng với mức độ vừa phải. Thời gian chườm mỗi lần chỉ tối đa 30 phút/ lần và mỗi lần chườm cách nhau 4 giờ. Để không phản tác dụng và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến hiện nay -2

Chườm lạnh là cách tốt điều trị viêm khớp khuỷu tay

  • Sử dụng miếng dán vận động ở khuỷu

Hiện nay có nhiều loại miếng dán giúp giảm đau trong chơi thể thao và các hoạt động hằng ngày. Các hợp chất trong miếng dán giúp cho những cơn đau ở khuỷu tay được giảm bớt.

  • Vật lý trị liệu

Đây là biện pháp được khuyến khích sử dụng để chữa các bệnh về xương khớp trong đó có bệnh viêm khớp khuỷu tay. Nhằm mục đích tăng cường sức mạnh của khuỷu tay và ngăn ngừa viêm khớp khuỷu tay hiệu quả. Nhờ các bài tập chuyên môn mà các khớp khuỷu tay sẽ trở nên linh hoạt hơ. Những bài tập này sẽ củng cố và kéo dãn các cơ quanh khớp khuỷu. Đồng thời khi cơ khỏe sẽ hỗ trợ điều trị xương và khớp.  Tăng cường vận động cơ và khớp sẽ giúp giảm những cơn đau.

Cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến hiện nay -3

Vật lý trị liệu là cách tốt điều trị viêm khớp khuỷu tay

Kết hợp với các bài tập là phương pháp châm cứu. Cách làm này để kích thích các dây thần kinh vận động. Giúp cơ thể được giải phóng các chất giảm đau tự nhiên hormone endorphin.

  • Tập thể dục

Các bài tập không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn làm cho khớp khuỷu tay trở nên linh hoạt hơn. Từ đó giúp những cơn đau do viêm khớp khuỷu tay hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm: Các bài tập thể dục tốt cho xương khớp

Cách điều trị viêm khớp khuỷu tay phổ biến hiện nay-4

Tập thể dục đều đặn là cách tốt điều trị viêm khớp khuỷu tay

  • Chế độ dinh dưỡng

Ngoài việc điều trị tác động lên khuỷu tay cũng cần cung cấp một lượng chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể có đủ sức khỏe chống lại bệnh. Kèm theo đó tăng cường canxi, vitamin D,…  giúp ích cho sự hình thành và củng cố xương khớp.

Mong rằng với những cách điều trị viêm khớp khuỷu tay được chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong việc chấm dứt những cơn đau do bệnh mang lại.

GỢI Ý XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo