5 nguyên nhân chính gây ra bệnh gút thường gặp

Gút là bệnh lý chưa được chữa trị hoàn toàn, tiến triển của bệnh nguy hiểm gây biến chứng lên nhiều cơ quan khác. Tìm hiểu về nguyên nhân chính gây ra bệnh gút là điều cần thiết đối với mỗi người. Bạn đọc cần bổ sung những thông tin về nguyên nhân của bệnh gút để khắc phục kịp thời, giúp phòng ngừa bệnh lý này hiệu quả.

nguyên nhân chính gây ra bệnh gút
5 nguyên nhân chính gây ra bệnh gút thường gặp

5 nguyên nhân chính gây ra bệnh gút cần từ bỏ ngay

Thực trạng cho thấy, số người mắc bệnh gút đang gia tăng lên từng ngày, các chuyên gia lý giải nguyên nhân trực tiếp chính là do mọi người không có biện pháp phòng ngừa và không trang bị những kiến thức về bệnh.

Nắm bắt những nguyên nhân gây bệnh gút là điều hết sức cần thiết, ngay khi nhận thấy bản thận gặp phải các nguyên nhân này, bạn cần chủ động khắc phục để phòng ngừa bệnh gút hiệu quả.

1. Thực phẩm giàu đạm

Thực phẩm giàu đạm là nguyên nhân chính và phổ biến nhất dẫn đến bệnh gút. Thực phẩm giàu đạm chứa nhiều nhân purin, khi lượng purin tăng quá nhanh khiến cơ thể không đào thải được toàn bộ, gây ra hiện tượng axit uric tích tụ trong cơ thể. Nồng độ axit uric tăng cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, tuy nhiên nếu phát hiện sớm và khắc phục kịp thời, tình trạng sẽ được cải thiện, chỉ có 20% người có nồng độ axit uric cao có xu hướng phát triển thành bệnh gút.

nguyên nhân chính gây ra bệnh gút
Thực phẩm giàu đạm là nguyên nhân khiến nồng độ axit uric trong máu tăng lên

Một số thực phẩm giàu đạm có nguy cơ gây ra bệnh gút như: thịt đỏ, hải sản, các loại đậu, thức ăn nhanh, nội tạng động vật,…

Ngoài ra, một số nhóm thực phẩm khác khi được thu nạp khiến khả năng đào thải của thận bị ức chế, làm axit uric không được đào thải hoàn toàn, từ đó có xu hướng tồn đọng trong cơ thể như: bia rượu, chất kích thích,…

2. Di truyền

Bệnh Gút có nguy cơ di truyền khá cao, nghiên cứu khoa học cho thấy người có người thân cận huyết mắc bệnh gút có khả năng mắc bệnh lý này cao gấp 8 lần so với người bình thường. Trong trường hợp gia đình có người bị gút, bạn nên kiểm tra chỉ số axit uric thường xuyên để kịp thời khắc phục khi chỉ số này tăng vượt ngưỡng cho phép.

Ngoài ra, một số trường hợp gặp phải tình trạng bất thường về enzyme, đặc biệt là thiếu hoặc mất hoàn toàn enzyme HGPRT. Enzyme này tham gia vào quá trình chuyển hóa axit uric khiến nồng độ thành phần này mất kiểm soát, làm nguy cơ mắc bệnh gút. Thông thường, tình trạng này chỉ bộc phát khi trưởng thành và có mức độ rất nặng nề.

3. Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Đây là nguyên nhân gây bệnh gút mà nhiều người không ngờ đến. Các loại thuốc điều trị thường chứa hoạt chất hóa học mạnh, thận phải liên tục đào thải để giữ thành phần điện giải ở mức cân bằng. Khi thận ưu tiên loại bỏ những thành phần này, axit uric trong cơ thể không được đào thải và có xu hướng tăng cao.

nguyên nhân chính gây ra bệnh gút
Thuốc điều trị có thể làm giảm bài tiết axit uric, khiến nồng độ thành phần này trong máu tăng cao

Hơn nữa, việc sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài khiến chức năng thận suy giảm, khả năng đào thải và bài tiết bị hạn chế, dẫn đến nhiều hệ lụy kéo theo, mà bệnh gút là một trong những tình trạng thường gặp nhất.

Các loại thuốc điều trị làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút như: aspirin, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc lợi tiểu Thiazid,…

4. Hệ quả của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường khiến cơ thể gặp phải tình trạng rối loạn chuyển hóa, các phản ứng xảy ra trong cơ thể khiến nồng độ axit uric tăng cao. Hơn nữa, các loại thuốc điều trị tiểu đường kích thích thận đào thải đường và ức chế quá trình đào thải những chất khác, trong đó có axit uric khiến nồng độ thành phần này tăng lên một cách nhanh chóng.

Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, mà gút là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất. Nếu cùng lúc mắc bệnh gút và tiểu đường, sức khỏe, khả năng vận động và tính mạng của người bệnh sẽ bị đe dọa nghiêm trọng.

5. Béo phì

Người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 5 lần so với người bình thường. Người béo phì thường gặp vấn đề về chuyển hóa, khiến axit uric không được đào thải hoàn toàn, gây ứ đọng trong cơ thể.

Hơn nữa, người béo phì còn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, thận và những bệnh lý nguy hiểm khác. Những sự thay đổi tiêu cực trong cơ thể làm quá trình trao đổi chất của cơ thể gặp vấn đề khiến dưỡng chất lành mạnh chuyển biến thành AMP – thành phần thúc đẩy tăng sinh axit uric, từ đó nguy cơ mắc bệnh gút ngày càng tăng cao.

Đây là 5 nguyên nhân chính gây ra bệnh gút, ngoài ra còn những nguyên nhân ít gặp hơn như: rối loạn chuyển hóa lipit, nhiễm chì trong thời gian dài, lười vận động, hệ quả từ các cuộc phẫu thuật,…

Tìm hiểu những nguyên nhân chính gây ra bệnh gút sẽ giúp bạn đọc khắc phục các nguyên nhân mà mình gặp phải, từ đó dễ dàng hơn trong việc phòng ngừa bệnh lý này. Gút là bệnh lý chưa thể điều trị hoàn toàn, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh, chính vì vậy mỗi người cần có ý thức ngăn chặn bệnh lý này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo