Bệnh Thoái Hóa Khớp Háng Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả

Thoái hóa khớp háng có thể cứng khớp ở hông, háng, chân hoặc lưng và gây ảnh hưởng đến phạm vi chuyển động của người bệnh. Các triệu chứng trở nên nghiêm trọng theo thời gian và có thể làm tăng nguy cơ thay khớp và một số rủi ro khác.

Bệnh thoái hóa khớp háng là gì?

Thoái hóa khớp háng là một bệnh lý xương khớp xảy ra ở khớp háng. Với tình trạng sụn khớp bị bào mòn sẽ gây ra tình trạng tổn thương nghiêm trọng ở chỏm xương đùi.

Thoái hóa khớp háng là tình trạng rất nhiều người bệnh mắc phải hiện nay
Thoái hóa khớp háng là tình trạng rất nhiều người bệnh mắc phải hiện nay

Khớp háng là bộ phận được cấu tạo từ một chỏm xương đùi hình cầu và một ổ chảo từ xương đùi, khung chậu. Hai bộ phận này được viền lớp sụn bao bọc và che phủ xương, giúp khớp háng hoạt động linh hoạt, giảm cọ sát.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng sẽ khiến lớp sụn ở hai đầu khớp háng bị bào mòn. Lúc này, hai đầu xương nhanh chóng cọ sát vào nhau khiến bệnh nhân bị đau nhức, khó chịu nhiều ở khớp háng.

Bệnh thoái hóa khớp háng gây ra những cơn đau nhức rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc vận động, đi lại của người bệnh. Đặc biệt, nếu bệnh để lâu không được chữa trị hiệu quả sẽ khiến cho sụn khớp bị bào mòn làm tăng thêm triệu chứng đau dữ dội, lâu dần dẫn đến vùng đùi bị teo nhỏ lại và khó vận động.

Nhờ bài thuốc thảo dược 150 năm của Đỗ Minh Đường, hàng ngàn bệnh nhân đau nhức, thoái hóa khớp đã phục hồi vận động mà không cần phẫu thuật.

Nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp háng

Khớp háng có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể của con người. Một khi khớp háng bị thoái hóa, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và đi lại. Sau đây là một số nguyên nhân thoái hóa khớp háng mọi người cần biết để phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 • Tuổi tác cao: Những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng một phần là do tuổi tác cao. Người bệnh càng cao tuổi thì tình trạng loãng xương diễn ra càng nhanh và dễ khiến bệnh nhân bị thoái hóa khớp.
 • Chấn thương: Tai nạn giao thông, té ngã hoặc một số chấn thương ở khớp háng khác cũng sẽ khiến bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng.
 • Yếu tố di truyền: Nếu gia đình có người mắc bệnh thoái hóa khớp háng thì tỉ lệ con cái mắc phải căn bệnh này là rất cao.
 • Mang vác vật nặng: Việc bạn mang vác các loại vật nặng không đúng tư thế sẽ rất dễ gây ra bệnh thoái hóa khớp háng.
 • Thừa cân, béo phì: Với cân nặng quá lớn, người bệnh sẽ rất dễ bị thoái hóa khớp háng bởi lực ép ở khớp háng nhiều. Điều này khiến khớp háng bị quá tải và thời gian lâu, bệnh nhân sẽ bị thoái hóa khớp.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

Theo các chuyên gia sức khỏe, khớp háng là một trong những khớp dễ bị thoái hóa nhất. Chính vì vậy, người bệnh cần phải hết sức thận trọng khi gặp phải các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng dưới đây.

 • Đau nhức ở khớp háng: Ban đầu cơn đau chỉ âm ỉ nhưng về sau, cơn đau tăng dần. Người bệnh sẽ cảm nhận được cơn đau nhanh chóng lan dần xuống phần mông, phía đùi trước hoặc đùi sau. Mỗi khi bệnh nhân tiến hành di chuyển thì cơn đau sẽ càng tăng nhanh dữ dội.
 • Mọc gai xương: Khi mắc bệnh thoái hóa khớp háng lâu ngày, người bệnh sẽ có triệu chứng mọc gai xương. Gai xương sẽ nhanh chóng khiến cho người bệnh đau đớn, khó chịu ở khớp háng.
 • Teo cơ: Vùng mông có dấu hiệu bị teo cơ khi người bệnh bị thoái hóa khớp háng.
 • Biến dạng khớp: Chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu bị biến dạng sau khi bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng ở mức độ nặng.
 • Vận động khó khăn: Người bệnh  thoái hóa khớp háng thường vận động rất khó khăn hoặc mất khả năng vận động do chỏm khớp bị biến dạng và gai xương hình thành.
Khi có triệu chứng thoái hóa khớp háng, người bệnh nên tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời
Khi có triệu chứng thoái hóa khớp háng, người bệnh nên tiến hành thăm khám, điều trị kịp thời

Hậu quả do bệnh thoái hóa khớp háng gây ra

Với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, nhất là bệnh thoái hóa khớp háng, nếu người bệnh không tiến hành điều trị kịp thời sẽ rất dễ gặp phải một số biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Dưới đây là một số hậu quả của bệnh thoái hóa khớp háng, người bệnh cần phải biết để nhanh chóng tiến hành điều trị bệnh kịp thời.

 • Mọc thêm gai xương: Ở một giai đoạn nào đó của bệnh thoái hóa khớp háng, người bệnh sẽ bị mọc thêm gai xương. Khi tiến hành chụp X quang, người bệnh sẽ nhận thấy các gai xương hình thành rõ rệt.
 • Phù nề quanh khớp: Khi khớp háng bị thoái hóa, xung quanh khớp sẽ rất dễ bị sưng, đau. Người bệnh sẽ có cảm giác khớp háng bị phù lên và gây khó khăn cho việc di chuyển.
 • Lệch trục khớp: Khớp háng rất dễ bị lệch trục khi bị thoái hóa. Khi lớp sụn bị bào mòn, phần xương sẽ nhanh chóng bị đẩy ra sang một bên và gây lệch trục.
 • Thoát vị hoạt dịch: Chất dịch trong khớp háng nhanh chóng bị thoát ra ngoài và sưng phù lên. Điều này sẽ khiến bệnh nhân đau đớn vô cùng vì chất dịch đã bị thoát ra ngoài còn hai đầu xương bên trong thì bị  thiếu chất dịch.
 • Mất khả năng vận động: Người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ bị mất khả năng vận động và không thể di chuyển, đi lại được.

NÊN ĐỌC: Hàng loạt chuyên gia, báo chí đánh giá cao bài thuốc thảo dược chữa thoái hóa khớp sau

3 cách chữa bệnh thoái hóa khớp háng

Hiện nay có nhiều cách chữa thoái hóa khớp háng như dùng thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm kết hợp với các bài luyện tập, phương pháp phẫu thuật, dùng thuốc đông y, thuốc nam,… Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào từng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, người bệnh có thể tiến hành điều trị bệnh theo phương pháp phù hợp nhất.

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng theo tây y

Hiện tại, ngành y đang không ngừng phát triển với các loại máy móc và phương pháp điều trị bệnh. Với những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng, người bệnh hoàn toàn có thể kiểm soát căn bệnh này bằng nhiều cách khác nhau. Điều trị thoái hóa khớp háng bằng Tây y thường chú trọng ở việc sử dụng thuốc uống (điều trị nội khoa) và phẫu thuật.

 • Điều trị nội khoa

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng cách sử dụng thuốc Tây được nhiều người áp dụng với mong muốn nhanh chóng làm giảm được các triệu chứng đau nhức, khó chịu của bệnh. Các loại thuốc được sử dụng để kiểm soát căn bệnh này là thuốc kháng sinh và kháng viêm. Những loại thuốc này được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng ở mức độ nhẹ (tức bệnh mới khởi phát).

Một số loại thuốc Tây được sử dụng để điều trị bệnh thoái hóa khớp háng như: thuốc kháng viêm không steroid, thuốc giảm đau,  thuốc giãn cơ, thuốc tiêm trực tiếp, thuốc bôi ngoài da.

Sử dụng thuốc Tây là giải pháp phổ biến trong trị thoái hóa khớp háng
Sử dụng thuốc Tây là giải pháp phổ biến trong trị thoái hóa khớp háng
 • Phẫu thuật

Phẫu thuật là giải pháp cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng ở mức độ nặng. Có thể nói, đây là niềm hy vọng cuối cùng cho những người mắc phải căn bệnh này. Thông thường, chỉ những bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa khớp háng đã áp dụng cách chữa trị bệnh bằng thuốc nhưng không khỏi hoặc chỏm xương đùi bị biến dạng mới được bác sĩ chỉ định tiến hành phẫu thuật.

Vốn dĩ việc phẫu thuật luôn tiềm ẩn một số biến chứng phức tạp như hôn mê, đông máu, bất tỉnh,… nên người bệnh cần phải thận trọng trước khi tiến hành thực hiện. Đặc biệt, người bệnh cần lưu ý, phải tiến hành kiểm tra thật kỹ trước khi phẫu thuật để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng các bài thuốc dân gian

Trong đó, rất nhiều người bệnh tìm đến sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để trị bệnh. Với ưu điểm thảo dược tự nhiên lành tính, có thể dùng điều trị bệnh lâu dài mà không gây tác dụng phụ nên các bài thuốc được sử dụng phổ biến.

Để điều trị thoái hóa khớp háng, ta thường dùng các vị thuốc thảo dược như đỗ quy, ngưu tất, phồng phong, độc hoạt, tang ký sinh, quế chi hay đỗ phong,… Các vị thuốc này có tác dụng giảm đau, kháng viêm, ngăn chặn quá trình lão hóa khớp, nhất là sinh ra dịch nhầy khớp để làm giảm sự bào mòn và ngăn chặn bị phá hủy sụn khớp.

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng mật ong và bột quế

Quế là một trong những vị thuốc quý dùng trong điều trị bệnh đau xương khớp rất tốt. Vì có chứa thành phần có tác dụng giảm đau và chống viêm mạnh mẽ. Dùng quế kết hợp với mật ong là bài thuốc có tác dụng làm giảm viêm khớp háng, sưng đau.

Cách dùng như sau: Bạn lấy 1 muỗng bột quế pha với nước ấm để uống ngày 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Cách này sẽ giúp chữa thoái hóa khớp háng hiệu quả.

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng cây cỏ xước

Trong đông y, cây cỏ xước được gọi là ngưu tất, có vị đắng, chua, tính bình có tác dụng thông huyết, tiêu ứ, mạnh gân cốt giúp làm giảm đau, bảo vệ xương khớp và chống thoái khóa khớp xương.

Người bệnh có thể dùng cây cỏ xước độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc thảo dược khác để làm bài thuốc trị thoái hóa khớp háng như sau:

 • Dùng cỏ xước khô tiến hành nấu với khoảng 500ml nước. Bạn nấu cho đến khi còn lại 300ml thì lấy nước uống ngày 1 – 2 lần. Khi uống, thuốc sẽ có vị đắng nên người bệnh có thể chia nhỏ ra để uống nhiều lần.
 • Dùng cây cỏ xước kết hợp với các vị thảo dược như ké đầu ngựa, rễ cây Nhàu, Thổ Phục Linh,… bào chế thành bài thuốc trị thoái hóa khớp rất hiệu quả và an toàn.
Cây cỏ xước có công dụng vượt trội trong điều trị thoái hóa khớp háng
Cây cỏ xước có công dụng vượt trội trong điều trị thoái hóa khớp háng

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng hạt bo bo ngâm rượu

Theo kinh nghiệm dân gian dùng hạt bo bo ngâm rượu chữa thoái hóa khớp háng có tác dụng làm giảm đau, nhức mỏi khớp rất tốt. Đồng thời, cách sử dụng bài thuốc lại rất đơn giản.

Trước tiên, bạn đem hạt bo bo rang cho vàng, đừng để bị cháy, cho bo bo vào một túi vải sạch và ngâm chúng với 1 lít rượu trắng ngon. Ngâm sau một thời gian thì đem ra uống mỗi ngày chừng 10-20ml. Hãy kiên trì thực hiện để có thể cải thiện tình trạng bệnh tốt nhất.

Chữa bệnh thoái hóa khớp háng bằng tỏi

Cũng như hạt bo bo, dùng tỏi ngâm rượu điều trị thoái hóa khớp háng rất hiệu nghiệm. Bạn lấy khoảng 40g tỏi, bóc sạch vỏ rồi cắt thành từng lát nhỏ. Sau đó cho tỏi vào một chiếc bình thủy tinh, đổ 100 ml rượu trắng ngon khoảng 40 độ vào ngâm trong 10 ngày là có thể dùng được. Hoặc có thể ngâm càng lâu càng tốt cho tới khi rượu ngâm chuyển sang màu vàng nghệ thì bắt đầu dùng. Trong khi ngâm bạn nên thường xuyên lắc bình.

Dùng rượu tỏi để uống vào mỗi buổi sáng khoảng 20 giọt rượu tỏi, buổi tối trước khi ngủ thì uống 40 giọt sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh rất tốt, giúp giảm đau và ngăn chặn thoái hóa khớp.

Ngoài ra trong dân gian còn dùng rượu tỏi để xoa bóp chữa đau nhức xương khớp, chữa viêm xoang,… rất hiệu nghiệm.

Điều trị thoái hóa khớp háng bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu cũng là một cách giúp người bệnh có thể hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa khớp háng rất tốt. Đây được xem là phương pháp giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng và dễ dàng cải thiện bệnh thoái hóa khớp háng hiệu quả.

Hiện tại có rất nhiều bài tập vật lý trị liệu được áp dụng để điều trị bệnh thoái hóa khớp háng. Trong đó, một số bài tập như tập cử động khớp, tập sức căng của cơ, dùng nhiệt, sóng ngắn, chiếu đèn hồng ngoại,… được áp dụng sau khi người bệnh tiến hành phẫu thuật.

Chiếu tia hồng ngoại là cách được rất nhiều người bệnh thực hiện bởi những tác dụng vượt trội của nó. Chỉ cần sử dụng đèn chiếu kết hợp với một số kỹ thuật do bác sĩ hoặc kỹ thuật viên thực hiện, người bệnh dễ dàng kiểm soát được bệnh thoái hóa khớp háng.

Vật lý trị liệu là phương pháp khắc phục thoái hóa khớp háng hiệu quả
Vật lý trị liệu là phương pháp khắc phục thoái hóa khớp háng hiệu quả

Chữa thoái hóa khớp háng bằng thuốc Đông Y

Nhiều người bệnh sẽ lựa chọn phương pháp Đông y điều trị thoái hóa khớp háng. Phương pháp này có ưu điểm tương đối lành tính, sử dụng trong thời gian kéo dài mà ít khi gây tác dụng phụ.

Nguyên tắc điều trị của phương pháp Đông y xuất phát từ căn nguyên gây bệnh do đó cần thời gian kéo dài với liệu trình phù hợp với cơ địa người mắc. Mỗi vị thuốc đều có tác dụng riêng, khi sử dụng kết hợp trong bài thuốc với liều lượng được gia giảm thích hợp sẽ nâng cao hiệu quả điều trị chữa bệnh xương khớp.

LOẠI BỎ cơn đau nhức, viêm sưng do THOÁI HÓA KHỚP

với bài thuốc gia truyền 150 năm – XƯƠNG KHỚP ĐỖ MINH

Theo lương y Đỗ Minh Tuấn – GĐ chuyên môn nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường, truyền nhân đời thứ 5 dòng họ Đỗ Minh cho biết: “YHCT quan niệm, bệnh thoái hóa khớp háng nguyên nhân xuất phát do phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể làm cho khí huyết tích tụ, tắc nghẽn,… Lâu dần làm cho kinh lạc ứ trệ, gián đoạn quá trình nuôi dưỡng khớp háng. Từ đó hình thành các cơn đau nhức, ảnh hưởng đến khả năng vận động và cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Do đó, để chữa trị thoái hóa khớp háng, cần tập trung lưu thông khí huyết, điều hòa tuần hoàn, cung cấp dưỡng chất cần thiết để nuôi dưỡng xương khớp và phục hồi tổn thương từ bên trong. Đồng thời bồi bổ chức năng ngũ tạng, nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa tái phát.”

Từ những kết tinh giữa tinh hoa YHCT và kinh nghiệm bốc thuốc chữa bệnh của 5 đời lương y nhà thuốc dòng họ Đỗ Minh đã cho ra đời bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh, trị các bệnh lý về xương khớp như viêm đau khớp, thoát vị đĩa đệm, đau cổ vai gáy,… đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp háng.

Xương khớp Đỗ Minh là giải pháp xử lý tình trạng thoái hóa xương khớp toàn diện cho người bệnh
Xương khớp Đỗ Minh là giải pháp xử lý tình trạng thoái hóa xương khớp toàn diện cho người bệnh

Theo đó, bài thuốc chữa thoái hóa khớp háng Đỗ Minh được kết hợp cùng lúc 5 bài thuốc nhỏ trong 1 liệu trình gồm: Thuốc trị thoái hóa khớp, thuốc hoạt huyết bổ thận, thuốc bổ gan dưỡng huyết, thuốc kiện tỳ ích tràng và thuốc xoa bóp.

Xương khớp Đỗ Minh kết hợp tới 5 bài thuốc trong 1 liệu trình
Xương khớp Đỗ Minh kết hợp tới 5 bài thuốc trong 1 liệu trình

Với sự kết hợp khéo léo các thảo dược quý theo TỶ LỆ VÀNG trong mỗi bài thuốc nhỏ cùng sự tổng hòa 5 TRONG 1, Xương khớp Đỗ Minh tuân thủ đúng cơ chế điều trị bệnh trong YHCT:

 • Trừ phong thấp, hết viêm sưng, đau nhức khó chịu, thông kinh hoạt lạc, hỗ trợ sản sinh dịch khớp, phục hồi các xương khớp bị tổn thương.
 • Mát gan, thanh nhiệt, loại bỏ độc tố, phục hồi và tăng cường chức năng gan.
 • Bồi bổ tạng thận, lưu thông khí huyết, phục hồi và tăng cường chức năng thận, nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
 • Nâng cao chức năng hệ tiêu hóa, giúp việc thẩm thấu thuốc và chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ngoài uống thuốc Xương khớp Đỗ Minh, bệnh nhân còn được kết hợp vật lý trị liệu (xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt) và chế độ dinh dưỡng, luyện tập phù hợp, giúp phục hồi bệnh nhanh chóng.

XEM NGAY: Xương khớp Đỗ Minh – Bài thuốc gia truyền 150 năm ĐẨY LÙI thoái hóa xương khớp hiệu quả

Phác đồ KIỀNG 3 CHÂN giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng
Phác đồ KIỀNG 3 CHÂN giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng

Thành phần 100% thảo dược tự nhiên, AN TOÀN, KHÔNG TÁC DỤNG PHỤ

Ngoài việc tối ưu hiệu quả trị bệnh, nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường luôn luôn chú trọng về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu sử dụng. Do đó, thay vì thu mua toàn bộ dược liệu, Đỗ Minh Đường đã trực tiếp gây dựng và phát triển hệ thống vườn trồng thảo dược sạch tại 3 tỉnh Hòa Bình, Hưng Yên và Gia Lâm (Hà Nội). Tất cả đều theo mô hình chuyên canh hữu cơ, đạt tiêu chuẩn GACP-WHO.

Vườn dược liệu do Đỗ Minh Đường phát triển
Vườn dược liệu do Đỗ Minh Đường phát triển

Đặc biệt, nhà thuốc Đỗ Minh Đường cam kết không sử dụng hóa học, không trộn lẫn tân dược và không sử dụng chất bảo quản. Chính vì vậy bệnh nhân khi sử dụng bài thuốc có thể yên tâm, sẽ không gặp bất cứ tác dụng phụ nào, phù hợp với mọi đối tượng sử dụng.

Phương thức bào chế DẠNG CAO tiện lợi cho người bệnh

Ngoài thang thuốc được bốc truyền thống, nếu người bệnh có yêu cầu, các lương y nhà thuốc Đỗ Minh Đường sẽ hỗ trợ sắc sẵn thành cao. Với dạng thuốc này bệnh nhân không cần đun sắc lỉnh kỉnh mà sử dụng trực tiếp, hòa với nước ấm. Thuốc vẫn đảm bảo giữ tối đa dược tính, thẩm thấu nhanh vào thành dạ dày, dễ uống và dễ mang theo.

Hiệu quả được minh chứng qua phản hồi của người bệnh

Hơn 150 năm tồn tại và phát triển, bài thuốc Xương khớp Đỗ Minh đã giúp nghệ sĩ Xuân Hinh, NSƯT Văn Báu và hàng ngàn bệnh nhân khỏi bệnh xương khớp, phục hồi sức khỏe và lấy lại chất lượng cuộc sống.

Nghệ sĩ Xuân Hinh chia sẻ: “Thật bất ngờ, chỉ sau 2 tháng dùng thuốc Xương khớp Đỗ Minh theo chỉ dẫn của lương y và 10 buổi châm cứu, bấm huyệt, các triệu chứng đau cổ vai gáy, đau nhức  của tôi đã biến mất, cổ vận động uyển chuyển và linh hoạt hơn. Hơn nữa, tôi còn thấy ăn ngủ tốt hơn, sức khỏe ổn định, tinh thần sảng khoái nhiều.”

[Bệnh nhân thoái hóa cột sống, viêm đa khớp lâu năm báo tin cải thiện bệnh sau 06 ngày]


Xương khớp Đỗ Minh là một trong những bài thuốc gia truyền làm lên tên tuổi, thương hiệu nhà thuốc nam gia truyền Đỗ Minh Đường, góp phần giúp đơn vị nhận cúp Vàng: “Sản phẩm tin cậy – Nhãn hiệu ưa dùng – Dịch vụ hoàn hảo” năm 2017.

Bạn mong muốn sớm thoát khỏi thoái hóa khớp, liên hệ trực tiếp tới nhà thuốc nam Đỗ Minh Đường để được tư vấn và thăm khám Miễn phí:

 • Địa chỉ Hà Nội: Số 37A ngõ 97 Văn Cao, phường Liễu Giai, Ba Đình/ Hotline: 0963 302 349 – 024 6253 6649
 • Địa chỉ Hồ Chí Minh: Số 179 Nguyễn Văn Thương, Phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh/ Hotline: 0938 449 768 – 028 3899 1677 

Lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp háng

Song song với việc áp dụng các bài thuốc điều trị nêu trên, người bệnh thoái hóa khớp háng được khuyên cần thực hiện phối hợp với các biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà. Những việc làm dưới đây cần được thực hiện tốt để có tác dụng thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh nhanh chóng:

 • Giảm cân nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì để tránh cho hệ xương khớp bị quá tải do bị đè nặng lên khớp háng, khớp gối và cột sống.
 • Không làm việc nặng quá sức, nhất là khuân vác nặng. Hạn chế vận động quá nhiều, nhất là những cử động có ảnh hưởng tới khớp háng.
 • Không ngồi hoặc đứng ở một tư thế quá lâu, ngồi xổm.
 • Tránh các chấn thương gãy cổ xương đùi, trật khớp háng.
 • Bổ sung nhiều thực phẩm giàu vitamin D, canxi, omega 3 tốt cho hệ xương khớp giúp cung cấp dưỡng chất tăng cường chức năng và phục hồi sụn khớp.
 • Hạn chế uống bia, rượu vì uống nhiều bia, rượu có thể gây hoại tử chỏm xương đùi. Không lạm dụng corticoide.
 • Tập đều đặn vào buổi sáng các bài khởi động khớp hay chơi thể dục thể thao ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng tốt cho khớp và cho cả nhiều cơ quan khác như tim mạch, hô hấp.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc biết được các cách điều trị bệnh thoái hóa khớp háng. Nếu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp háng thì cách tốt nhất bệnh nhân nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy vào từng mức độ bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Biên soạn: Thu Trúc

→ Có thể bạn quan tâm:

GỢI Ý XEM THÊM

Cập nhật lúc 15:38 - 08/02/2022

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger