Chữa bệnh gút bằng sữa chua – mẹo hay tại nhà

Gần đây, có nhiều thông tin truyền miệng về vấn đề chữa bệnh Gout bằng sữa chua. Trên thực tế, hiệu quả của phương pháp này như thế nào? Người bệnh gút có ăn được sữa chua không? Đâu là những lợi ích thật sự của sữa chua đối với bệnh Gout? Cùng theo dõi bài viết với những phân tích khoa học và góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng.

sữa chua có lợi ích với người bị Gout
Sữa chua có những lợi ích gì đối với người mắc bệnh Gout

Bệnh Gout có ăn được sữa chua không?

Trong nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh Gout, các chuyên gia tập trung đánh giá mức độ Purine trong thực phẩm mà một người tiêu thụ, qua đó xếp loại các loại thực phẩm có nguy cơ cao cũng như đánh giá loại thực phẩm đó có ăn được khi bị Gout hay không. Nhìn chung Purine là thành phần có rất nhiều trong các loại thực phẩm, ở từng loại thực phẩm sẽ có những mức Purine khác nhau.

Với người mắc bệnh Gout, quá trình chuyển hóa Purine gặp nhiều trục trặc, từ đó dẫn đến tình trạng Acid Uric trong cơ thể tăng cao và không được đào thải kịp thời. Quá trình tích tụ Acid Uric sẽ kéo theo một hệ lụy là muối nitrat lắng đọng vào các ổ khớp, gây ra bệnh Gout và thúc đẩy những cơn đau do viêm sưng kéo dài.

Hiện nay, hầu như không thể loại bỏ hoàn toàn Purine khỏi các loại thực phẩm, tuy nhiên có thể kiểm soát được lượng Purine đưa vào cơ thể ở một mức độ nhất định. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người mắc bệnh Gout cần cân đối mức dinh dưỡng để lượng Purine trong thực phẩm hằng ngày từ 200 mg trở xuống là đảm bảo an toàn.

Đối với sữa chua, đây không chỉ là một thực phẩm có Purine thấp mà còn rất có lợi trong việc hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa các chất, và thúc đẩy các hoạt động chuyển hóa đạm tích cực hơn. Do đó, người bệnh Gout có thể ăn được sữa chua, đồng thời các chuyên gia cũng khuyên nên bổ sung sữa chua cho người bị Gout vì đem lại rất nhiều lợi ích.

người mắc bệnh Gout nên bổ sung sữa chua
Người mắc bệnh Gout nên bổ sung sữa chua không đường

Chữa bệnh Gút bằng sữa chua – Đánh giá của chuyên gia

Về vấn đề chữa bệnh Gout (Gút) bằng sữa chua, Bác sĩ Dinh dưỡng Nguyễn Thị Tình đánh giá đây chỉ mới là thông tin ở dạng kinh nghiệm truyền miệng, chưa có những nghiên cứu đánh giá chuyên sâu.

Trên thực tế, sữa chua thật sự tốt cho người mắc bệnh Gout, tuy nhiên không thể sử dụng sữa tươi một cách thuần túy, đơn lẻ để chữa bệnh Gout. Loại thực phẩm này có thể được xem là giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ, còn về điều trị, bệnh nhân vẫn cần thăm khám, điều trị theo phác đồ, tái khám định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đánh giá tình trạng bệnh Gout cũng như kiểm tra mức độ Acid Uric trong máu. Về những lợi ích của sữa chua đối với người bị Gout, có thể kể ra như sau:

1. Bổ sung đa dạng dưỡng chất

Sữa chua có dưỡng chất rất đa dạng, có thể góp phần bổ sung, cải thiện thiếu hụt dưỡng chất ở người mắc bệnh Gout. Theo nhiều nghiên cứu, sữa chua là loại thực phẩm rất giàu các vi chất như canxi, magie, vitamin B2, vitamin B12, nước. Với người mắc bệnh Gout, cần kiêng nhiều loại thực phẩm thì sữa chua là một giải pháp để phần nào bù đắp một số vi chất bị thiếu hụt do kiêng cữ các loại thực phẩm khác.

2. Cải thiện hệ miễn dịch

Ở bệnh nhân Gout, việc cải thiện hệ miễn dịch rất cần thiết để hạn chế các bệnh khác tấn công vào cơ thể, làm cho quá trình điều trị bệnh Gout gặp nhiều khó khăn hơn. Sử dụng sữa chua là một trong những giải pháp giúp cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh một cách tự nhiên, tăng cường số lượng bạch cầu, ngăn ngừa các loại vi khuẩn có hại từ môi trường ngoài gây ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

3. Làm giảm Acid Uric

Một trong những đặc điểm đáng chú ý của sữa chua là góp phần làm giảm Acid Uric ở người mắc bệnh Gout. Đây là một trong những đặc điểm hiếm gặp ở một thực phẩm như sữa chua vì với các món ăn chua khác, nhất là các món muối chua lên men lại có thể khiến cho Acid Uric tăng cao hơn, chỉ có sữa chua là ngoại lệ.

Trong thành phần của sữa chua có nhiều lợi khuẩn như thermophiles, bulgaricus, lactobacillus, streptococcus lactic và một số lợi khuẩn khác. Khi sử dụng sữa chua, các lợi khuẩn này tham gia tích cực vào việc chuyển hóa đường đa thành đường đơn, từ đó góp phần tăng cường chuyển hóa đạm trong sữa thành các chất như Acid Amin và thành phần Peptone. Quá trình tiêu hóa sữa chua cũng giúp loại bỏ lượng acid uric thừa trong máu của bệnh nhân.

Nhìn chung, sử dụng sữa chua đối với người bị Gout là một giải pháp bổ sung dinh dưỡng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng mỗi ngày 1 hộp sữa chua là đủ, không nên quá lạm dụng một loại thực phẩm nào mà cần đa dạng về dinh dưỡng, kết hợp thêm các biện pháp rèn luyện và điều trị khác.

Một số vấn đề cần biết về bệnh Gout

Cập nhật lúc 00:57 - 12/09/2021

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo
Messenger